Năm 2011, toàn tỉnh đã thành lập được 566 đoàn liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra hơn 13 nghìn cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Ngày 3- 1, Ban Chỉ đạo về chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh tổng kết công tác bảo đảm VSATTP năm 2011, triển khai nhiệm vụ năm 2012. Đồng chí Đặng Thị Bích Liên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tới dự.
Năm 2011, toàn tỉnh đã thành lập được 566 đoàn liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra hơn 13 nghìn cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra, có 84,8% số cơ sở đạt tiêu chuẩn VSATTP, hơn 2.000 cơ sở vi phạm. 3 cơ sở đã bị đình chỉ hoạt động, 3 cơ sở bị hủy sản phẩm, 113 cơ sở bị phạt tiền tổng số hơn 150 triệu đồng. Toàn tỉnh đã xây dựng được 50 mô hình xã, phường, thị trấn điểm và 12 chợ điểm về VSATTP, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo đảm VSATTP. Việc quản lý ngộ độc thực phẩm được kiểm soát chặt chẽ. Năm 2011 chỉ xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 35 người mắc tại Công ty TNHH IRISO Việt Nam và Công ty TNHH Michigan, giảm 5 vụ và 118 người mắc so với năm 2010.
Năm 2012, tỉnh ta phấn đấu tất cả ban chỉ đạo về chất lượng VSATTP các cấp được củng cố, kiện toàn và tăng cường chỉ đạo, giám sát, kiểm tra công tác bảo đảm VSATTP tại các địa phương; nâng cao kiến thức, thực hành VSATTP của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; cải thiện tình trạng bảo đảm VSATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm số vụ và số người mắc ngộ độc thực phẩm, không để tử vong do ngộ độc thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát VSATTP (phấn đấu kiểm tra 14 nghìn cơ sở); cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho 25% số cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống. Ban Chỉ đạo VSATTP các cấp đẩy mạnh hoạt động truyền thông, nhất là về Luật An toàn thực phẩm…
Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo về chất lượng VSATTP tỉnh triển khai Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2012 với chủ đề “Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết dân tộc và các lễ hội”, diễn ra từ ngày 6-1 đến ngày 10-2.
MINH HẠNH