Lấy củ ngó sen tươi, rửa sạch, giã lấy nước hay dùng củ cải trắng ép lấy nước hoặc đun sôi lên để uống là 1 số cánh giải rượu.
Khi có người say rượu, chúng ta cần tìm cách để đưa họ nhanh chóng trở về trạng thái bình thường và dự phòng các biến chứng. Dưới đây là một số phương cách đơn giản để bạn vận dụng.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Trước hết, cần cho người say uống một lượng nước vừa đủ, ít nhất cũng bằng lượng rượu uống vào nhằm pha loãng nồng độ rượu trong cơ thể và giúp cho quá trình đào thải rượu được nhanh chóng. Sau đó, tùy điều kiện, có thể dùng một trong những bài thuốc sau đây:
1. Lấy củ ngó sen tươi, rửa sạch, giã lấy nước uống.
2. Dùng 3 lát gừng tươi giã nát, trộn với một ít giấm và đường, rồi ép lấy nước để uống
3. Dùng 1 nắm đậu xanh giã nát, ít trà mạn và 1 chén nước, đun lên để uống
4. Dùng củ cải trắng ép lấy nước hoặc đun sôi lên để uống
5. Nếu bị say kèm đau đầu, hãy giã rau cần tươi hoặc lá dong rồi vắt lấy nước cốt để uống
6. Hoặc đơn giản chỉ cần ăn bát cháo hoa nóng, nấu loãng.
7. Pha 1 ly cà phê đen đặc, nguyên chất không đường, đá hay sữa, hoặc 1 tách trà mạn đậm đặc, rồi uống từng ngụm một chứ không uống liền 1 lúc. Uống trà atiso hoặc dùng hoa atiso, hoa tam thất đun nước uống cũng có tác dụng tương tự.
8. Với hoa quả, có thể uống 1 cốc nước chanh, nước cam ấm hoặc nước ép quả lê hay quả lựu.
9. Uống 1 cốc nước mía pha chút nước cốt chanh hoặc quất.
10. Tách rời từng lá bắp cải, rửa sạch rồi thái sợi, trộn đều với dấm gạo, đường trắng và một chút muối, để khoảng 10 phút có thể ăn được. Đây có thể là một món hữu dụng trên mâm cơm ngày Tết giúp giã rượu.
Lưu ý, bất kỳ cách giải rượu nào cũng chỉ giúp phục hồi khi bị quá chén chứ không thể tránh được tác hại do rượu bia gây ra với sức khỏe. Với những trường hợp uống quá nhiều rượu, có triệu chứng ngộ độc nặng, nhất thiết phải đưa tới các cơ sở y tế để điều trị kịp thời.