Người mẹ phản đối kết luận "bé lớp 1 ra ngoài cổng trường"

23/05/2020 20:44

Bà Mai Thị Mùi, mẹ học sinh lớp 1 không được vào trường vì đi học sớm, bày tỏ sự phản đối trước thông báo của UBND TP Hải Phòng về việc của con gái.

Ngày 23.5, bà Mùi ở phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền cho biết không đồng ý với thông báo số 217 ngày 21.5 của UBND thành phố kết luận: "Việc cháu Mai Tuấn Thiên Thanh đứng ở ngoài cổng trường vào 13 giờ 15 ngày 20.5 không phải do yêu cầu của nhà trường và giáo viên chủ nhiệm. Sau khi được phụ huynh đưa vào trong trường, cháu đã được Sao đỏ hướng dẫn vào lớp nhưng đã đi ra cổng đứng".

Bà Mùi khẳng định thông báo kết luận khác với nội dung cuộc họp vào cuối giờ chiều 21.5 do Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chủ trì cũng như thực tế xảy ra những ngày vừa qua với con gái bà, cháu Thiên Thanh. Văn bản đã lược bỏ nguyên nhân, khiến nhiều người hiểu lầm là cháu Thanh thiếu ý thức, tự hành động như vậy, còn nhà trường và cô giáo vô can trong việc này.

Người mẹ chỉ ra hai nguyên nhân khiến học sinh đi học sớm không được vào lớp, vào trường và đã được bà trình bày trong cuộc họp chiều 21.5. Thứ nhất, cô chủ nhiệm cấm học sinh đi học sớm vào lớp trong khi các bạn bán trú đang ngủ. Học sinh nào đi sớm sẽ bị gọi lên trước lớp, phê bình, chụp hình đăng lên mạng xã hội, gửi cho phụ huynh. Thứ hai, học sinh đi sớm ngồi chơi dưới sân trường đợi giờ vào lớp lại bị tổ Sao đỏ ngăn cản, không cho chơi.

"Hiện tại tinh thần con gái tôi chưa ổn định. Mỗi khi nói đến việc đi học sớm, cháu lại kêu sợ cô giáo lắm! Còn việc kiến nghị tiếp với trường thì thôi, để dư luận lên tiếng. Bây giờ tôi kiến nghị lại sợ ảnh hưởng đến việc học hành của cháu sau này tại trường", người mẹ đơn thân nói.

Phụ huynh học sinh lớp 1 A1 trường tiểu học Quang Trung, Ngô Quyền, Hải Phòng không đồng ý với nội dung bản thông báo kết luận số 217 ngày 21/5 của UBND thành phố. 

Thông báo kết luận số 217 ngày 21.5 của UBND TP Hải Phòng

Chiều 23.5, giải thích tại sao ra thông báo khác với kết luận tại cuộc họp, ông Trần Văn Kiên, Phó Chánh văn phòng UBND thành phố, người thừa lệnh Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng ký ban hành văn bản, nói: "Nội dung đã được tổng hợp, thông qua tại cuộc họp chiều 21.5. Bà Mùi có mặt nhưng không có ý kiến gì".

Ông Phạm Hưng Hùng, Chánh văn phòng UBND thành phố kiêm người phát ngôn, cho biết sẽ xem lại nội dung của thông báo 217. Về cơ bản, theo ông Hùng, thông báo thể hiện sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố đối với sự việc xảy ra tại Trường Tiểu học Quang Trung, trong đó yêu cầu UBND quận Ngô Quyền làm rõ trách nhiệm của hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm lớp 1A1.

Trước đó, ngày 21.5, bà Mùi đăng tải thông tin và hình ảnh con gái học lớp 1A1 Trường Tiểu học Quang Trung đi học sớm không được nhà trường, giáo viên chủ nhiệm cho vào lớp, cũng không được chơi dưới sân trường, phải ra bên ngoài cổng trường đứng phơi nắng...

17 giờ cùng ngày, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đã chủ trì cuộc họp tại Trường Tiểu học Quang Trung. Trước lãnh đạo thành phố, quận Ngô Quyền, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban giám hiệu nhà trường và giáo viên chủ nhiệm lớp 1A1 Lê Thị Kim Lan, bà Mùi khẳng định những thông tin bà đăng trên trang cá nhân là "hoàn toàn đúng sự thật".

Cuộc sống khó khăn, gia đình chỉ có hai mẹ con nên bà không có điều kiện cho con gái học bán trú tại trường. Trưa nào bà cũng tranh thủ về nhà cơm nước rồi đưa con đến trường sớm hơn quy định (do giờ vào làm việc của người mẹ lệch giờ học của con). Sau khi biết con gái và nhiều cháu đi học sớm bị cô giáo chủ nhiệm bắt lên bảng đứng, phê bình trước lớp, rồi chụp ảnh đưa lên mạng xã hội gửi tới phụ huynh, bà Mùi cùng nhiều phụ huynh không đồng tình cách làm đó, đề nghị cô cho bọn trẻ vào lớp tránh nắng nhưng không được chấp nhận.

Thương con, bà Mùi chỉ biết dặn con gái ngồi gốc cây, chơi dưới sân trường chờ giờ vào lớp. Trưa 20.5, như nhiều buổi trưa trước đây, bà Mùi đưa con đến trường lúc 13 giờ 15, rồi đi đến chỗ làm. Đi một đoạn thấy trong lòng không yên tâm, bà Mùi quay xe lại thì thấy con gái đứng phơi nắng ngoài cổng trường.

"Tôi quay lại và nhìn thấy con gái đang nép vào cánh cửa ngoài cổng trường giữa trưa nắng nóng. Con nói không được ở trong sân trường vì các anh chị Sao đỏ đuổi ra. Cùng thời điểm đó, không chỉ có con tôi mà còn nhiều cháu khác cũng đang đứng ngoài cổng trường chờ giờ vào lớp. Nếu tôi không quay lại, không lên tiếng thì con tôi sẽ đứng ở đó cho đến hết năm học", bà mẹ trình bày trước sự im lặng của mọi người tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp, nữ hiệu trưởng Đào Thị Cẩm Ly và cô chủ nhiệm Lê Thị Kim Lan đã nhận lỗi trước lãnh đạo thành phố, đồng thời xin lỗi phụ huynh học sinh vì để xảy ra sự việc đáng tiếc. Đội Sao đỏ trực đầu giờ chiều 20.5 (5 học sinh lớp 5) xác nhận là em Thanh được mẹ chở vào cổng trường. Khi người mẹ rời đi, tổ Sao đỏ không cho Thanh ngồi dưới sân trường, yêu cầu đi vào trong lớp nhưng em này đi ra ngoài cổng trường đứng.

Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, Giám đốc Lê Quốc Tiến khẳng định qua kiểm tra thực tế, có tình trạng các trường tiểu học tổ chức học bán trú đóng cổng, không cho học sinh đi học sớm vào lớp hay chơi dưới sân trường, khiến các em phải đứng bên ngoài cổng trường, la cà hàng quán trước cổng trường... Điều này dẫn đến việc các em dễ bị tai nạn giao thông, bị kẻ xấu lạm dụng.

Ngay sau cuộc họp, ngày 22.5, Giám đốc Tiến đã gửi công văn đề nghị phòng giáo dục các quận, huyện chỉ đạo các trường không được đóng cổng trong thời gian học sinh bán trú nghỉ trưa để học sinh không bán trú đi học sớm được vào trong trường, bố trí phòng chờ để các em ngồi nghỉ.

Theo VnExpress

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Người mẹ phản đối kết luận "bé lớp 1 ra ngoài cổng trường"