Người dân vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (Thừa Thiên - Huế) gọi nuốc là "tinh của nước".
Người dân vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (Thừa Thiên - Huế) gọi nuốc là "tinh của nước". Trong những tháng đầu năm âm lịch, trên vùng nước lợ này xuất hiện nhiều váng trắng đục nổi lên, báo hiệu mùa nuốc bắt đầu. Sau chừng 3 tuần, nuốc dần lớn, nghề nuốc bước vào vụ. Mùa nuốc kéo dài chừng 3 tháng, mỗi ngày đem lại cho người khai thác 200.000 - 300.000 đồng, thậm chí hơn 2 triệu đồng.
Nuốc được chế biến thành các món ăn nổi tiếng xứ Huế. Ngoài nuốc chấm ruốc ăn kèm rau thơm còn có món bún giấm nuốc.
Kéo lưới bắt nuốc trong vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai
Vào mùa nuốc, có khi người dân thu được trên 2 triệu đồng/ngày
Con nuốc được quay bằng rá để tách nước ra
Bún giấm nuốc
Ảnh:THÁI LỘC