Messi bị cáo buộc trốn thuế, có thể ở tù 6 năm

13/06/2013 10:27

Sự nghiệp và danh tiếng của siêu sao người Argentina có thể bị phương hại ít nhiều vì nghi án trốn thuế.


messi-1371090691_500x0.jpg
Messi trước nay ít vướng đến những bê bối. Ảnh: AP.

Lionel Messi và bố của anh, Jorge Horacio, đang bị giới chức Tây Ban Nha điều tra về nghi án gian lận thuế với số tiền lên đến 5,3 triệu đô-la. 

Sự việc liên quan đến các khoản thu nhập từ bản quyền khai thác hình ảnh của Messi trong ba năm 2007, 2008 và 2009. 

Theo hãng thông tấn nhà nước Tây Ban Nha (EFE) nếu bị kết tội, bố con Messi có thể phải ngồi tù 6 năm và chịu một khoản phạt rất lớn. Chính phủ Tây Ban Nha hiện tại rất gắt gao trong chuyện thuế khóa, nhằm bù đắp ngân sách trong bối cảnh kinh tế suy thoái.

Cầu thủ từng 4 lần giành Quả bóng Vàng FIFA khẳng định anh vô can và luôn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế. 

Trước đó, một công văn do công tố viên Raquel Amado ký tên được gửi đến toà án Gava - một quận ở Barcelona mà Messi cư trú. Nếu toà án địa phương chấp nhận cáo buộc, các bước tiếp theo về pháp lý mới được tiến hành.

Messi hiện là một trong những cầu thủ có mức thu nhập lớn nhất thế giới. Theo thống kê của tạp chí nổi tiếng Forbes, trong năm tài khóa vừa qua ngôi sao 25 tuổi kiếm được khoảng 41,3 triệu đô-la. 

lionel-1371090691_500x0.jpg
Bố của Messi - Jorge - có thể là đạo diễn chính của vụ trốn thuế mà giới chức Tây Ban Nha đang nghi ngờ. Ảnh: Reuters.

"Về mặt tài chính, 4 triệu euro (tương đương 5,3 triệu đô-la) đối với Lionel Messi không phải con số lớn. Theo thống kê của Forbes gần đây, ngôi sao của Barcelona kiếm được trên 15 triệu euro mỗi năm từ lương và thưởng. Nếu cộng thêm các khoản từ tài trợ và bản quyền hình ảnh, con số lên đến 31 triệu euro", Tom Burridge - thường trú của hãng thông tấn Anh BBC ở Madrid (Tây Ban Nha) - bình luận.

"Messi được các cổ động viên Argentina và Barcelona tôn sùng và được toàn thế giới thừa nhận về tài năng sân cỏ, và nhân cách của anh cũng rất lớn. Chính vì vậy việc anh và bố của anh bị phát giác trốn hàng triệu euro tiền thuế - trong bối cảnh đa phần người dân Tây Ban Nha phải nộp thuế nhiều hơn cả phần còn lại từ thu nhập hoặc thậm chí là sống trong cảnh thất nghiệp vì khủng hoảng tài chính - gây ra những dư chấn lớn đối với dư luận Tây Ban Nha".

"Messi và bố của anh không thừa nhận họ đã làm sai, cầu thủ này cũng chưa bị kết án và phải một thời gian nữa chúng ta mới biết kết quả của vụ này bởi hệ thống pháp luật của Tây Ban Nha nổi tiếng là chậm chạp. Dẫu vậy, phần khó xử đang thuộc về Messi, và hình ảnh của anh ít nhiều sẽ bị phương hại". 

Doãn Mạnh (VnExpress)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Messi bị cáo buộc trốn thuế, có thể ở tù 6 năm