FIFA cấm cầu thủ đá bồi khi sút phạt đền

10/03/2019 11:12

Đây là một những thay đổi lớn trong luật bóng đá, sẽ được áp dụng sau ngày 1.6.2019.

Sau cuộc họp thường niên của Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (IFAB) tại Aberdeen, Scotland hồi đầu tháng 3, những thay đổi dưới đây sẽ chính thức được áp dụng tại các trận đấu kể từ ngày 1.6 năm nay.

Huỷ bàn thắng nếu bóng vô tình chạm tay cầu thủ ghi bàn hoặc kiến tạo. Một bàn thắng được ghi trực tiếp bằng tay, hay được ghi xuất phát từ tình huống bóng chạm tay trước đó của người ghi bàn hoặc kiến tạo, đều sẽ không được công nhận, bất kể pha dùng tay chơi bóng là vô tình hay hữu ý. Đội phòng ngự sẽ được hưởng quả phát bóng lên.

Bàn thắng của Aguero trong trận thắng Arsenal 3-1 tháng trước sẽ không được công nhận, theo luật mới, do bóng vô tình chạm tay tiền đạo này.

Bàn thắng của Aguero trong trận thắng Arsenal 3-1 tháng trước sẽ không được công nhận, theo luật mới, do bóng vô tình chạm tay tiền đạo này

Với các cầu thủ phòng ngự, luật mới cũng giúp họ không còn phải để tay ra sau lưng trong vòng cấm để tránh phạt đền. IFAB sẽ chú trọng đến mục đích hơn là kết quả. Không phải lúc nào bóng chạm tay cầu thủ phòng ngự cũng dẫn đến một quả phạt. Các trọng tài sẽ xem xét khu vực xảy ra tình huống bóng chạm tay, và mức độ tự nhiên của cánh tay cầu thủ phòng ngự. Với tất cả tình huống cánh tay hậu vệ để "không tự nhiên" (với mục đích gia tăng kích thước cơ thể để cản bóng), bên phòng ngự chắc chắn bị thổi phạt.

Không được đá bồi sau quả phạt đền. Sau khi cầu thủ tấn công sút penalty, nếu bóng bật ra do thủ môn đẩy, hoặc chạm cột dọc hay xà ngang, các cầu thủ sẽ không được phép đá bồi. Tình huống sút phạt đền sẽ kết thúc và thủ môn được phát bóng lên. Luật mới đồng nghĩa cầu thủ đôi bên sẽ không còn phải chực chờ rìa vòng cấm để đón bóng nảy ra, và trọng tài cũng không cần quan sát xem cầu thủ đã chạy vào vòng cấm trước khi quả phạt đền được thực hiện hay chưa.

Cũng theo luật mới, thủ môn chỉ cần để một chân trên vạch cầu môn khi bắt phạt đền, thay vì hai chân như trước kia.

Cầu thủ được phép chạm bóng trong vòng cấm địa sau quả phát bóng lên. Theo luật mới, cầu thủ được phép chạm bóng trong vòng cấm địa sau quả phát bóng lên của thủ môn. Thay đổi này dựa trên xu thế phổ biến hiện nay là các thủ môn chơi chân tốt lên và hay chuyền ngắn, còn đối thủ thường xuyên pressing tầm cao.

Cầu thủ không nhất thiết phải về giữa sân để thay người. Nhằm tránh tình trạng "câu giờ" khi thay người, cầu thủ vào sân và cầu thủ bị thay ra sẽ không phải tiến đến vạch giữa sân như luật cũ. Cầu thủ bị thay ra có nghĩa vụ rời sân thông qua đường biên ở gần anh ta nhất, để tránh lãng phí thời gian.

Những tình huống thay người sẽ diễn ra nhanh hơn khi có luật mới.

Những tình huống thay người sẽ diễn ra nhanh hơn khi có luật mới

Một thay đổi nhỏ khác là không chỉ cầu thủ, ngay cả HLV cũng có thể phải nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ từ trọng tài.

Cầu thủ đội tấn công không được đứng trong hàng rào khi đá phạt. Khi hàng rào được lập để chống đá phạt, cầu thủ của đội tấn công không được phép đứng chen vào để tạo lợi thế không gian cho đồng đội sút phạt. Theo luật mới, bên tấn công cần đứng cách rào ít nhất 1 mét. Khoảng cách này không áp dụng khi cầu thủ đội tấn công đứng giữa hàng rào và người sút phạt.

Theo VnExpress

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    FIFA cấm cầu thủ đá bồi khi sút phạt đền