Các nhà khoa học Vũ Hán từng có ý định thả virus Corona biến đổi vào hang dơi

22/09/2021 20:56

Các nhà khoa học ở Vũ Hán, Trung Quốc từng có kế hoạch cấy virus Corona biến đổi vào quần thể dơi để giúp chúng chống lại những căn bệnh có thể lây lan sang người.

Theo các tài liệu mới được tiết lộ, khoảng 18 tháng trước khi những ca mắc Covid-19 đầu tiên xuất hiện tại Trung Quốc, các nhà nghiên cứu Vũ Hán đã đệ trình kế hoạch phun các hạt nano thẩm thấu qua da có chứa “protein đột biến” của virus Corona vào hang dơi ở Vân Nam, Trung Quốc. Đây có thể được xem như một hình thức chủng ngừa qua không khí.

Một nhân viên làm việc tại phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán (Trung Quốc). Ảnh: AFP

Một nhân viên làm việc tại phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán (Trung Quốc)

Họ cũng có kế hoạch tạo ra virus Chimeric (một loại virus lai có chứa vật chất di truyền có nguồn gốc từ hai hoặc nhiều loại virus khác nhau) được được can thiệp gen có khả năng lây lan trên người dễ dàng hơn, và đề nghị Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) của Mỹ tài trợ 14 triệu USD cho dự án.  

Những tài liệu mới này được phát hành bởi Drastic - nhóm điều tra do các nhà khoa học trên khắp thế giới thành lập để tìm hiểu nguồn gốc dịch Covid-19.

Được một cựu quan chức từ thời chính quyền Donald Trump xác nhận là có thật, các tài liệu trên cho thấy, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tiến hành chỉnh sửa gen trên virus Corona ở dơi để cho phép chúng dễ dàng xâm nhập tế bào người hơn. Đề xuất cũng bao gồm kế hoạch trộn lẫn các chủng virus Corona tự nhiên có nguy cơ cao với các chủng có khả năng lây nhiễm cao hơn nhưng ít nguy hiểm hơn.

Nhà động vật học người Anh Peter Daszak của tổ chức EcoHealth Alliance (trụ sở tại Mỹ) – người hợp tác chặt chẽ với Viện Virus học Vũ Hán nghiên cứu virus Corona trên loài dơi đã soạn thảo và trình dự án nghiên cứu nói trên cho DARPA.

Tuy nhiên, DARPA đã từ chối tài trợ cho dự án do lo ngại nó có thể khiến các cộng đồng địa phương gặp rủi ro. DARPA cũng cảnh báo rằng, nhóm nghiên cứu đã không xem xét cẩn thận những nguy cơ mà virus đột biến hoặc việc chủng ngừa qua không khí gây ra.

Theo VOV

(0) Bình luận
Các nhà khoa học Vũ Hán từng có ý định thả virus Corona biến đổi vào hang dơi