Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn giải thích việc giá sách giáo khoa mới đắt gấp 2-3 lần

25/05/2022 17:40

Trước ý kiến về các bất cập trong đổi mới sách giáo khoa tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có những giải thích thêm.


Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn - Ảnh: MÊ LINH

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn cho hay dư luận mấy ngày qua nói nhiều việc giá sách giáo khoa tăng 2-3 lần và việc này ông "không phải thanh minh hay giải thích cho doanh nghiệp nhưng cung cấp thông tin để các đại biểu Quốc hội biết thêm".

Sáng 25.5, trước ý kiến của một số đại biểu Quốc hội về các bất cập trong đổi mới sách giáo khoa tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có những giải thích thêm.

Ông cho rằng khi chúng ta so sánh giá sách, cần so sánh giá sách tương đồng, tức là so sánh giá các bộ sách được biên soạn mới theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 với nhau.

Ví dụ sách mới cho lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 7, lớp 10, tức là một hệ thống biên soạn mới, xã hội hóa theo chủ trương của Quốc hội là xã hội hóa nhiều bộ sách và các loại sách biên soạn khổ lớn hơn, giấy tốt hơn. Các quy trình từ biên soạn, giới thiệu, thử nghiệm, phát hành..., doanh nghiệp đảm nhiệm và kê khai giá với Bộ Tài chính.

"Giá các bộ sách lớp 3, lớp 7, lớp 10 của Nhà xuất bản Giáo dục năm nay với sự chỉ đạo ráo riết đã giảm được từ 10-15% so với các sách tương ứng mới của năm ngoái, trong khi giá thành vật liệu, nhiên liệu tăng lên", ông Sơn nêu rõ.

Còn nếu so với các bộ sách cũ thuộc chương trình 2016, theo ông Sơn, đó là các sách mà Nhà nước đã bỏ tiền cho rất nhiều khâu từ biên soạn, thẩm định. Tức là những phần đã được Nhà nước tổ chức trước đây theo hệ thống cũ, khổ nhỏ hơn, giấy xấu.

Ông dẫn chứng nếu so với bộ sách cũ thì giá thành dao động từ 50.000 đến hơn 100.000 đồng. Còn giá bộ sách mới dao động 200.000 - 300.000 đồng tùy từng loại sách.

“Nếu so với sách của hệ thống cũ thì chúng ta thấy nó khác nhau, nhưng nếu so với sách của chương trình mới thì đồng đẳng nên hợp lý hơn. Nếu như so với các bộ sách mà Nhà nước tổ chức trước đây mà chúng ta nói nó tăng thì sự so sánh đấy không tương đồng”, ông Sơn chỉ rõ.

Ông nhấn mạnh đã chỉ đạo Nhà xuất bản Giáo dục với mỗi bản sách giáo khoa mới sẽ dành 25.000 bản để phát cho học sinh vùng sâu, vùng xa, tuy nhiên con số này vẫn ít. Vì vậy cần có các biện pháp khác.

Bên cạnh đó, ngay khi sách chưa phát hành đã yêu cầu nhà xuất bản cung cấp file PDF lên các trang của nhà xuất bản để học sinh có thể lấy các file xuống một cách thuận tiện.

Về giải pháp, ông Sơn cho hay bộ đang triển khai các giải pháp để đưa giá thành sách giáo khoa ở mức hợp lý, thuận tiện nhất cho người học.

Về thông tin trên mạng nói sách giáo khoa không dùng lại được, Bộ trưởng GD-ĐT khẳng định các sách theo bộ mới biên soạn là hoàn toàn dùng lại được chứ không phải là sách dùng một lần.

Ông giải thích người ta cứ nói năm nào cũng thay sách bởi vì phải thay 12 năm mới hết được và thay sách làm theo hình thức cuốn chiếu, năm nay thay lớp 1, 2, 3, 10, năm tới là 4, 8, 11 và một năm nữa mới thay xong.

"Như vậy năm nào cũng có nhiệm vụ thay sách thì đương nhiên sách cũ không dùng được cho năm mới nhưng những sách biên soạn mới hoàn toàn có thể dùng lại được. Bộ đã chỉ đạo các trường tăng cường mua sách đưa vào thư viện để học sinh có thể dùng lại nhiều lần", ông Sơn nói thêm.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn giải thích việc giá sách giáo khoa mới đắt gấp 2-3 lần
ss