Cách làm chân gà sả tắc đơn giản, ngon khó cưỡng

THỨ SÁU, 30/09/2022 17:32:33

Chân gà sả tắc không chỉ là món ưa thích của chị em mà còn là món hấp dẫn các dân nhậu. Vậy hãy cùng học cách làm chân gà sả tắc đơn giản trong bài viết này nhé.

1. Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc

Chân gà : 2kg

Sả: 9 cây

Tắc (quất): 300 g

Tỏi: 1 củ

Hành tím: 6 củ

Chanh: 6 quả

Ớt: 10 trái

Rượu gạo: 80ml

Nước mắm: 1 bát con

Đá viên: 1 ít

Muối, đường: mỗi thứ 1 ít

Gừng: 1 củ

 Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc

2. Cách làm chân gà sả tắc đơn giản

Bước 1: Sơ chế chân gà

Chân gà mua về đem rửa thật sạch rồi bóc bỏ lớp màng bên ngoài cũng như cắt đi phần móng. Sau đó, pha 1 bát nước muối loãng, cho chân gà vào ngâm khoảng chừng 5 - 10 phút. Tiếp đó, lấy 1 quả chanh, 1 củ gừng thái lát mỏng với 1 ít muối rồi đem chà xát nhiều lần lên chân gà nhằm loại bỏ mùi hôi tanh vốn có của chân gà.

Rửa chân gà với nước sạch rồi chặt làm đôi và đem đi luộc. Cho vào nước luộc chân gà khoảng 1 muỗng cà phê muối, 1 ít rượu gạo, 3 cây sả và 6 củ hành tím đập dập rồi đun đến khi sôi thì tắt bếp.

Để giữ được độ giòn, bạn cho chân gà ra thau nước có đá ngâm trong vòng 15 phút. Sau đó, bạn vớt chân gà ra để cho ráo nước.

Bước 2: Làm nước xốt ngâm chân gà

Bắc nồi lên bếp, cho 1 bát nước mắm vào đun sôi rồi đổ thêm 2 chén đường vào nồi, tiếp tục đun với lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội.

Tiếp đó, cắt lát 6 cây sả, 200g quất, 3 trái ớt. Sau đó, xay hoặc giã nhỏ tỏi và 7 trái ớt còn lại. Tiếp theo, vắt lấy nửa bát con nước cốt chanh.

Bước 3: Ngâm chân gà

Sơ chế xong các nguyên liệu, bạn cho chân gà vào thau, rồi lần lượt cho tỏi, ớt xay, ớt cắt, tắc, sả cắt lát, nước xốt để nguội vào và trộn đều tất cả.

Tiếp đó, bạn để thau chân gà đã trộn ở nhiệt độ thường trong 1 giờ, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. 

Chân gà ngâm sả tắc thơm ngon, hấp dẫn

3. Cách bảo quản chân gà ngâm sả tắc được lâu

Sau khi ngâm, bạn có thể ăn chân gà sả tắc luôn nhưng để ngon hơn hãy để tối thiểu 1 tiếng hoặc qua đêm để chân gà ăn dậy mùi hơn, giòn hơn và ngấm đều gia vị hơn. Chỉ nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 4 - 5 ngày, sau thời gian này chân gà sẽ không còn ngon và có thể bị hỏng.

Chân gà và các nguyên liệu khác cần được ngập trong hỗn hợp nước ngâm, tránh để chân gà hoặc các nguyên liệu khác nổi lên trên bề mặt, khiến món ăn không bảo quản lâu.

Các dụng cụ như đĩa, muỗng, đũa... không nên dính nước lã bởi món ăn sẽ dễ bị nổi váng và nhanh hỏng.

Dùng lọ thủy tinh để đựng chân gà ngâm sả tắc sẽ vừa đẹp mắt mà lại bảo quản được lâu hơn so với các loại hộp đựng thực phẩm. Lọ thủy tinh cũng cần được rửa sạch và làm khô trước khi bảo quản.

Khi ăn chân gà ngâm, bạn có thể dùng muối tiêu vắt quất để chấm, ăn kèm rau thơm hoặc món muối chua, lạc rang hay nem chua… rất hợp và ngon.

Chân gà ngâm sả tắc có màu sắc xanh đỏ bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được chân gà giòn sần sật, vị chua cay cùng mùi thơm sả tắc hòa quyện với nhau, cực cuốn hút.

Theo Vietnamnet

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu