Abramovich rao bán Chelsea

03/03/2022 10:00

Tỷ phú Nga Roman Abramovich quyết định bán Chelsea sau 19 năm sở hữu.

Tối 2.3 giờ London, trang chủ Chelsea đăng thư của Abramovich: "Tôi muốn làm rõ những đồn đoán trên truyền thông vài ngày qua, liên quan đến quyền sở hữu của tôi với Chelsea. Như đã nói trước đây, tôi luôn đưa ra quyết định vì lợi ích tối ưu của câu lạc bộ. Trong tình hình hiện tại, tôi quyết định bán câu lạc bộ vì tôi tin rằng điều này là tốt nhất cho đội bóng, người hâm mộ, nhân viên, nhà tài trợ và đối tác của Chelsea.

Việc bán Chelsea sẽ không tiến hành nhanh chóng, mà sẽ theo quy trình hợp lý. Tôi sẽ không yêu cầu người mua phải trả bất cứ khoản vay nào của Chelsea. Vấn đề chưa bao giờ là kinh doanh hay tiền bạc, mà là đam mê thuần tuý của tôi với bóng đá và Chelsea. Hơn nữa, tôi đã đề nghị nhóm của mình thành lập quỹ từ thiện. Tất cả thu nhập ròng từ việc bán Chelsea sẽ được quyên góp, ủng hộ cho các nạn nhân của chiến tranh tại Ukraine. Chúng tôi sẽ lập quỹ nhanh chóng để phục vụ cấp thiết cho các nạn nhân, cũng như hỗ trợ để họ hồi phục lâu dài.

Đây là một quyết định vô cùng khó đưa ra, và tôi rất đau lòng khi phải chia tay Chelsea theo cách này. Nhưng tôi làm vậy vì lợi ích của câu lạc bộ. Tôi hy vọng sẽ có thể đến thăm Stamford Bridge lần cuối để nói lời tạm biệt các bạn. Trở thành một phần của Chelsea là đặc ân trong cuộc đời tôi. Tôi tự hào về tất cả thành tựu chung của chúng ta. Chelsea và người hâm mộ sẽ luôn ở trong trái tim tôi. Cảm ơn các bạn".

Cũng như nhiều doanh nhân Nga khác, Abramovich chịu sức ép phải bán Chelsea sau cuộc xung đột ở Ukraine một tuần qua. Thành viên Đảng Lao động đối lập Chris Bryant nói trước Hạ viện Anh rằng Abramovich không được phép sở hữu một câu lạc bộ Anh nữa. Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng bắt đầu áp dụng cách lệnh trừng phạt lên Nga. Nếu ông làm vậy với Abramovich, tỷ phú Nga sẽ không thể bán Chelsea.

Abramovich mua Chelsea hè 2003, với giá 140 triệu bảng (gần 190 triệu USD). Kể từ đó, ông đã bơm khoảng 2 tỷ USD cho đội bóng để đầu tư, chiêu mộ cầu thủ. Khoản tiền này được tính vào nợ không lãi suất của Chelsea. Thông báo của Abramovich tối 2.3 có thể có nghĩa là ông xoá nợ cho đội bóng và những chủ mới.

Chelsea được định giá 2,1 tỷ USD theo KPMG, và 3,2 tỷ USD theo Forbes. Thu nhập ròng từ việc bán Chelsea được hiểu là số tiền bán Chelsea trừ đi mọi khoản thuế phí phải trả từ việc bán hàng. Khoản thu nhập ròng này thường chiếm phần lớn tiền bán hàng, tức là quỹ từ thiện của Abramovich sẽ có tiền tỷ USD.

Hiện tỷ phú Thuỵ Sĩ Hansjorg Wyss đang quan tâm tới việc mua lại Chelsea. Doanh nhân 86 tuổi dự kiến sẽ hợp tác với tỷ phú Mỹ Todd Boehly để ra giá cho Abramovich. Hai người mua tiềm năng này có tổng tài sản 9,3 tỷ bảng (khoảng 12,5 tỷ USD), gần bằng tài sản của Abramovich.

Abramovich đã đem về 21 danh hiệu cho Chelsea, trong đó có 5 Ngoại hạng Anh và 2 Champions League. Số danh hiệu của đội bóng dưới thời tỷ phú 55 tuổi chiếm 75% thành tích của họ trong lịch sử.

Theo VnExpress

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Abramovich rao bán Chelsea