Kỹ thuật gieo trồng giống lúa RVT

Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 15:59, 30/05/2013

Giống lúa thuần chất lượng cao RVT bắt đầu đưa vào cơ cấu giống tỉnh ta từ vụ chiêm xuân năm nay.


Ở vụ mùa, giống RVT tiếp tục đưa vào cơ cấu. Xin giới thiệu kỹ thuật gieo trồng giống này với nông dân.

- Nguồn gốc: RVT là giống lúa thuần chất lượng cao, đã được công nhận giống quốc gia, bản quyền thuộc Công ty CP Giống cây trồng Trung ương.

- Đặc điểm: Thời gian sinh trưởng ở khu vực đồng bằng sông Hồng là 100 - 105 ngày ở vụ mùa. Hạt gạo thon, dài, trong, không bạc bụng, cơm thơm ngon. Giống thích nghi rộng, chịu thâm canh.

- Kỹ thuật canh tác:

+ Chân đất: Thích hợp chân vàn, vàn cao.

+ Thời vụ: Vụ mùa gieo mạ trong tháng 6, cấy khi tuổi mạ đạt 12 - 15 ngày.

+ Mật độ gieo cấy: 45 - 50 khóm/m2, cấy 2 - 3 dảnh/khóm, cấy nông tay. Khuyến cáo nên gieo thẳng.

+ Phân bón: Tuyệt đối không được bón phân đạm lai rai. Lượng bón tùy theo loại đất, trên chân đất trung bình bón như sau: Đối với phân tổng hợp NPK: Bón lót 420-560 kg/ha ở vụ mùa. Bón thúc lần 1 từ 360 đến 380 kg/ha và 25-30 kg/ha phân đạm U-rê. Bón thúc lần 2 từ 80 đến 100 kg/ha phân Kaliclorua. Đối với phân đơn: Bón lót toàn bộ phân hữu cơ hoặc phân vi sinh, phân lân + 40% phân đạm + 20% phân Kali. Bón thúc lần 1 khoảng 50% phân đạm và 30% phân Kali. Bón thúc lần 2 lượng phân còn lại.

+ Chăm sóc: Giữ đủ nước, tỉa dặm kịp thời, bón thúc sớm cho lúa đẻ sớm, tập trung.

+ Phòng, trừ sâu, bệnh: Thường xuyên kiểm tra, phát hiện và phòng, trừ kịp thời sâu, bệnh gây hại.

+ Thu hoạch: Gặt lúa vừa độ chín, phơi nắng nhẹ, không phơi quá mỏng để tăng độ thơm của gạo.

(Theo Công ty CP Giống cây trồng Trung ương)