Bảo quản thịt đã tẩm ướp thế nào?
Thịt đã tẩm ướp không nên để ở bên ngoài môi trường quá 2 tiếng. Sau thời gian này, vi khuẩn có nguy cơ sinh sôi, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, ăn vào dễ gây các bệnh tiêu hóa.
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh tại Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, không nên để thịt đã tẩm ướp ở bên ngoài môi trường quá 2 tiếng. Sau thời gian này, vi khuẩn có nguy cơ sinh sôi, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, ăn vào dễ gây các bệnh tiêu hóa.
Trong trường hợp để thịt trong ngăn mát tủ lạnh thì cũng không nên quá 24 giờ. Nếu quá thời gian, thịt có khả năng bị phá vỡ kết cấu, nguy cơ biến chất.
Với thịt lợn thông thường, chưa ướp, thời gian bảo quản trong ngăn mát có thể lâu hơn, khoảng 2-3 ngày khi nhiệt độ dưới 5 độ C. Với thịt đã nấu chín, có thể bảo quản lên tới 3 ngày. Còn nếu để bên ngoài, chỉ có thể an toàn trong hai giờ sau khi kết thúc bữa ăn. Sau khoảng thời gian này, thực phẩm dễ bị vi khuẩn xâm nhập.
Khi mua thịt lợn về, nếu chưa có mục đích sử dụng ngay, tốt nhất bạn nên bảo quản ngăn đông đá, có thể trữ được 4-6 tháng.
Nên bọc thức ăn trong bao bì kín khí hoặc hộp bảo quản thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, giữ độ ẩm và ngăn ngừa thức ăn lẫn mùi từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh.