Uống rượu bia làm tăng nguy cơ đột quỵ
Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của Viện Nghiên cứu sức khỏe, Đại học McMaster, Canada cho thấy thường xuyên uống quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Đột quy xảy ra khi lượng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm đi, ngăn không cho mô não nhận được oxy và chất dinh dưỡng. Các tế bào não bắt đầu chết trong vài phút.
Đột quỵ là một cấp cứu y tế nên việc điều trị kịp thời rất quan trọng. Cấp cứu sớm, kịp thời có thể làm giảm tổn thương não và các biến chứng. Trên thế giới, mỗi năm có 15 triệu người bị đột quỵ. Trong số này, 5 triệu người chết và 5 triệu người khác bị tàn tật vĩnh viễn, tạo gánh nặng cho gia đình và cộng đồng. Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 200.000 người bị đột quỵ. Bên cạnh những yếu tố nguy cơ không thể thay đổi như tuổi, yếu tố di truyền, lối sống đóng một vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát căn bệnh này, đặc biệt là việc kiểm soát lượng rượu bia sử dụng hằng ngày.
Mối liên hệ giữa rượu và nguy cơ đột quỵ cũng đã được đề cập trong một số nghiên cứu dịch tễ học. Đáng chú ý, kết quả cho thấy uống rượu vang, bia hay rượu mạnh đều gây tác hại tăng nguy cơ đột quỵ như nhau. Trên thực tế, không có một tiêu chuẩn cho mức độ tiêu thụ cồn bao nhiêu là có hại do nguy cơ và hậu quả do sử dụng rượu bia khác nhau phụ thuộc vào tuổi, giới tính và các đặc tính sinh học khác của từng người, cũng như hoàn cảnh và cách thức uống rượu bia khác nhau. Thậm chí một số nhóm đối tượng nguy cơ cao hoặc cá nhân dễ bị tổn thương còn bị tăng tính nhạy cảm đối với tính độc, kích thích tâm thần và gây nghiện của rượu bia. Nói một cách khác, không có mức độ uống rượu bia nào là an toàn. Các bằng chứng khoa học cho thấy uống một lượng rất nhỏ rượu bia cũng có thể gây ra các nguy cơ và hậu quả sức khỏe nhất định. Theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới, những rối loạn chức năng của cơ thể xuất hiện ngay từ khi uống một lượng rất ít rượu bia.
Vì vậy, hãy hạn chế rượu bia đến mức tối đa, vì không có ngưỡng nào là an toàn. Tỷ lệ đột quỵ ở nam giới trẻ tuổi cũng cao gần gấp 4 lần so với nữ giới. Nguyên nhân của sự trẻ hóa độ tuổi xảy ra đột quỵ được đánh giá chủ yếu do lối sống thiếu lành mạnh, đặc biệt phải kể đến việc tiêu thụ rượu bia quá mức.
Những người uống trung bình trên 2 ly rượu mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ tăng hơn 34% so với những người không sử dụng hoặc sử dụng dưới nửa ly rượu mỗi ngày. Uống quá nhiều hoặc uống say được định nghĩa là hơn 5 ly trong một ngày, ít nhất mỗi tháng một lần sẽ dẫn đến tỷ lệ đột quỵ tăng 39%. Những người thường xuyên sử dụng rượu với liều lượng cao sẽ dễ dẫn đến nguy cơ xảy ra đột quỵ sau tuổi 50. Hơn thế nữa, những người sử dụng nhiều bia rượu ở độ tuổi trung niên có nguy cơ dẫn đến đột quỵ sớm hơn 5 năm trong đời, bất kể yếu tố di truyền như thế nào.