Hòa giấm trắng với nước rửa bát có tác dụng gì?
Giấm trắng và nước rửa bát tưởng chừng không liên quan nhưng khi kết hợp lại đem đến nhiều công dụng bất ngờ.
Giấm trắng và nước rửa bát đều là thứ có trong mọi gia đình. Hòa giấm trắng với nước rửa bát, chúng ta sẽ có một hỗn hợp thần kỳ có nhiều tác dụng đáng ngạc nhiên.
Gấm trắng có tính axit mạnh. Việc kết hợp giấm trắng với nước rửa bát sẽ mang lại hiệu quả làm sạch cao, giúp chúng ta dễ dàng loại bỏ, làm mềm các vết bẩn, dầu mỡ. Tính axit trong giấm cũng giúp tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc, giúp không gian sống luôn sạch sẽ và an toàn.
Dưới đây là một số tác dụng cụ thể của hỗn hợp giấm trắng và nước rửa bát:
Rửa sạch dụng cụ ăn uống
Bát đũa sau khi sử dụng lâu ngày thường ám mùi dầu mỡ, mùi thức ăn hoặc dính các vết bẩn cứng đầu. Để làm sạch hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng giấm trắng kết hợp nước rửa bát. Bạn cũng có thể áp dụng cách này với các dụng cụ như thớt, bình sữa, nồi niêu xoong chảo... để bảo đảm rằng chúng luôn được làm sạch và an toàn cho sức khỏe.
Cách thực hiện:
- Pha giấm trắng với nước rửa bát vừa đủ vào một thau nước ấm.
- Ngâm bát, đũa, đĩa bẩn vào trong dung dịch khoảng 5 phút
- Dùng khăn mềm hoặc miếng rửa chén để chà sạch các dụng cụ ăn uống.
- Rửa lại với nước sạch.
Khử mùi dụng cụ nấu ăn
Mùi hôi của các dụng cụ sau khi nấu ăn là vấn đề mà rất nhiều người nội trợ gặp phải. Mùi dầu mỡ, thức ăn cháy hoặc các mùi khó chịu khác thường ám vào chảo, nồi, lò vi sóng, bếp nướng, nồi cơm..., rất khó loại bỏ. Giấm trắng kết hợp với nước rửa bát sẽ giúp giải quyết vấn đề này.
Cách thực hiện:
- Trộn một nửa cốc giấm trắng với vài giọt nước rửa bát vào một xô nước ấm.
- Dùng khăn mềm hoặc miếng bọt biển nhúng vào dung dịch, lau sạch các bề mặt bếp, bao gồm chảo, nồi, lò vi sóng, tủ lạnh và các thiết bị khác.
- Đối với dụng cụ nấu ăn dính dầu mỡ lâu ngày, bạn có thể dùng dung dịch này để lau trực tiếp lên các vết bẩn, sau đó chà sạch.
- Dùng giẻ lau nhúng nước sạch để lau lại.
- Dùng giẻ khô để lau lần cuối.
Làm sạch bếp
Sàn nhà, mặt bếp là những bề mặt dễ bị bám bẩn trong quá trình sinh hoạt hằng ngày. Các vết bẩn từ bụi bẩn, dầu mỡ, đồ ăn hoặc vết ố khó lâu ngày sẽ làm sạch bằng các sản phẩm thông thường. Tuy nhiên, với sự kết hợp của giấm trắng và nước rửa bát, bạn có thể đánh bay những vết bẩn này một cách dễ dàng.
Cách thực hiện:
- Trộn một cốc giấm trắng với vài giọt nước rửa bát vào một xô nước ấm. Nếu bề mặt quá bẩn, bạn có thể tăng lượng giấm trắng lên một chút để dung dịch có tính axit mạnh hơn.
- Dùng cây lau nhà nhúng vào dung dịch và lau đều trên sàn nhà hoặc các bề mặt gạch lát.
- Dùng giẻ lau nhúng vào dung dịch để lau sạch mặt bếp.
- Để dung dịch ngấm vào bề mặt trong vài phút, rồi lau lại với nước sạch.
Nếu mùi hôi vẫn tồn tại trong không gian bếp, bạn có thể sử dụng một chén giấm trắng đặt ở các góc bếp hoặc trong tủ lạnh. Giấm trắng sẽ tự động hút mùi hôi, trả lại không gian bếp thơm mát, sạch sẽ.