Ẩm thực

Độc đáo món trân châu khởi nguồn từ bánh đặc sản Hải Dương

HUYỀN TRANG 03/11/2024 10:00

Với mong muốn góp phần lan tỏa đặc sản Hải Dương, quán cà phê Chu ở TP Hải Dương đã tạo ra một số sản phẩm mang hương vị quê hương dưới phiên bản đặc biệt.

tran-chau-1.jpg
Quán cà phê Chu vừa làm vừa rút kinh nghiệm trong quá trình tạo ra trân châu đậu xanh, trân châu bánh gai

Thổi hồn hiện đại vào ẩm thực truyền thống

Tháng 1/2024, Chu Kafe cho ra mắt món trân châu lấy ý tưởng từ món bánh đậu xanh đặc sản của Hải Dương. Để làm ra loại trân châu đặc biệt này, quán đã tự mày mò, nghiên cứu, chọn lựa nguyên liệu, ủ bột đến việc căn thời gian sơ chế.

Anh Vũ Văn Đông, quản lý quán Chu Kafe chia sẻ: “Thời gian đầu, chúng tôi gặp không ít khó khăn do không có công thức chế biến sẵn. Chúng tôi vừa làm vừa rút kinh nghiệm trong từng khâu, từng bước để hoàn thiện dần. Đồng thời cũng lắng nghe những phản hồi, góp ý của khách hàng để cho ra những hạt trân châu dẻo dai, thơm ngon nhất. Thời gian đầu, chưa nhiều khách hàng lựa chọn món trân châu đậu xanh vì còn e dè lạ lẫm, mới mẻ. Nhưng dần dần, món trân châu đặc biệt này đã tạo được ấn tượng tốt với khách hàng. Ban đầu, quán làm trân châu theo cách thủ công, sau đó đã đầu tư máy móc để có thể đáp ứng nhu cầu của thực khách”.

Tháng 9/2024, Chu Kafe tiếp tục cho ra mắt thêm một loại trân châu cũng gắn liền với loại bánh đặc sản nức tiếng của Hải Dương là bánh gai Ninh Giang. Để tìm ra công thức, nhân viên của quán đã dành nhiều thời gian đến các cơ sở sản xuất bánh gai ở Ninh Giang để tìm hiểu về bột bánh, lá gai… Chu Kafe mong muốn khi khách hàng thưởng thức trân châu bánh gai sẽ cảm nhận như đang ăn chiếc bánh gai Ninh Giang dưới một phiên bản khác.

tran-chau-2.jpg
Trân châu đậu xanh và trân châu bánh gai mang lại hương vị vừa lạ vừa quen

Anh Đông cho biết: “Chúng tôi đã có những trải nghiệm quý về quy trình làm bánh gai truyền thống, được khám phá về câu chuyện văn hóa - lịch sử hình thành nên một món bánh truyền thống của người dân Xứ Đông. Qua những trải nghiệm này, Chu Kafe lại càng củng cố thêm về định hướng kết hợp văn hóa, ẩm thực truyền thống để kế thừa, tiếp nối ở một sản phẩm hiện đại".

Bột để làm trân châu bánh gai được kết hợp từ bột lá gai, có thêm vị của đậu xanh, dừa, nhưng phải làm sao không làm vỡ cấu trúc của hạt trân châu nhưng vẫn giữ được vị nguyên bản. Những mẻ trân châu bánh gai đầu tiên được mang tận xuống cơ sở sản xuất bánh gai ở Ninh Giang, cho những người làm bánh dày dạn kinh nghiệm thưởng thức và đưa ra nhận xét. Kết hợp với việc mời khách hàng quen dùng thử và trải nghiệm để quán có sự điều chỉnh phù hợp trước khi chính thức ra mắt.

Thực khách đón nhận

tran-chau-4.jpg
Nhiều bạn trẻ thấy thích thú, lạ lẫm khi thưởng thức trân châu bánh gai, trân châu đậu xanh kèm đồ uống

Khi đến Chu Kafe, chị Nguyễn Thị Lan Anh ở xã An Sơn (Nam Sách) nghe giới thiệu về những loại trân châu gắn với đặc sản Hải Dương nên đã quyết định lựa chọn uống cùng với hồng trà gạo rang.

Chị Lan Anh cho biết: “Tôi rất bất ngờ về sự sáng tạo của quán, khi thưởng thức, tôi cảm nhận như đang được ăn bánh đậu xanh và bánh gai Ninh Giang. Một hương vị vừa lạ vừa quen, những hạt trân châu mềm mịn, dai dai, thơm lừng vị bánh đậu xanh. Trân châu bánh gai thơm mùi lá gai, chút bùi của đậu xanh cùng chút béo của dừa kết hợp hồng trà gạo rang tạo ra hương vị độc đáo".

Là khách quen nên lần nào đến quán chị Bùi Tú Linh ở thị trấn Gia Lộc cũng lựa chọn trân châu đặc sản của quán để thưởng thức. Khi đón bạn bè ở các tỉnh, thành phố khác đến Hải Dương chơi, chị Linh đều giới thiệu món đặc biệt này. “Tôi thấy đây là một cách rất hay để tiếp cận với những khách hàng trẻ, giúp họ có cơ hội được thưởng thức giá trị văn hóa, ẩm thực nơi mình sinh ra, đồng thời có thể lan tỏa đến bạn bè xa gần", chị Linh cho biết.

Khi ra mắt trân châu đậu xanh và trân châu bánh gai, quán đều có khoảng thời gian áp dụng chương trình miễn phí không giới hạn khi khách hàng lựa chọn 2 loại trân châu này.

Hiện nay, Chu Kafe có 2 cơ sở tại TP Hải Dương, mỗi cơ sở này đón từ 130-170 lượt khách/ngày. Trong đó, có từ 35-45% số khách hàng lựa chọn thưởng thức đồ uống kèm trân châu đậu xanh và trân châu bánh gai.

Đây cũng là một cách mới mẻ khi đưa đặc sản của Hải Dương tiếp cận đến các khách hàng là những người trẻ. Càng lan tỏa hơn, khi quán giới thiệu những sản phẩm đặc biệt này thông qua các trang mạng xã hội Facebook, TikTok.

Được biết, quán Chu Kafe tiếp tục lên ý tưởng, nghiên cứu để sáng tạo ra những sản phẩm mới, đồ uống độc đáo khởi nguồn từ những hương vị đặc sắc, riêng có của Hải Dương.

HUYỀN TRANG