Dự trữ thực phẩm mùa mưa bão thế nào để tránh ngộ độc khi ăn?
Nhiệt độ tủ lạnh trữ thực phẩm cần để dưới 4,4 độ C, không dùng thức ăn và nước đã dính lũ hoặc lấy ra từ nơi có lụt để tránh nhiễm khuẩn.
Bão số 4 được dự báo đổ bộ vào các tỉnh Trung Trung Bộ đêm 19/9. Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân nên mua thực phẩm tích trữ để sinh hoạt trong những ngày không thể ra khỏi nhà. Ngoài ra, gia đình chọn những thực phẩm dễ chế biến, thuận tiện ăn uống trong thời gian mưa bão kéo dài.
Trong điều kiện mưa gió, cúp điện, cần lưu ý sử dụng thực phẩm trong tủ lạnh an toàn để tránh ngộ độc.
Kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh
Tủ lạnh giúp giữ thực phẩm tươi trong một thời gian ngắn, song nhiệt độ tủ cần điều chỉnh ở mức thích hợp. Nghiên cứu cho thấy tủ lạnh quá "ấm áp" sẽ tạo môi trường cho các loại vi khuẩn độc hại phát triển.
Nhiệt độ tủ lạnh lý tưởng là dưới 40 độ F, tức 4,4 độ C. Ở nhiệt độ này, thực phẩm sẽ an toàn khi sử dụng.
Trong thời gian mất điện
Khi bị mất điện, cửa tủ lạnh và tủ đá (freezer) phải được đóng kín hoàn toàn để duy trì nhiệt độ lạnh. Tủ đá với đầy kín thức ăn, nếu cửa đóng chặt sẽ giữ được nhiệt độ lạnh khoảng 48 giờ. Trong khi đó, tủ đá chỉ chứa một nửa thực phẩm thì giữ được độ lạnh 24 giờ. Tủ lạnh chỉ giữ được độ lạnh khoảng 4 giờ sau khi bị mất điện.
Bốn giờ sau khi mất điện, thực phẩm hư trong tủ lạnh phải bỏ. Thực phẩm hỏng dù chưa có mùi hôi song vẫn chứa vi khuẩn, dễ gây bệnh cho người có hệ miễn dịch yếu như trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi.
Thực phẩm trong tủ lạnh dễ hỏng sau khi mất điện gồm thịt đã nấu chín hoặc còn sống, cá, trứng, sữa và các sản phẩm làm từ sữa. Đồng thời, thức ăn dư thừa từ ngày trước đó như cá ngừ, cơm, mì ống, rau xà lách, các loại nước sốt... cũng nên bỏ.
Khi có điện trở lại
Lúc này, bạn phải xem thực phẩm trong tủ lạnh còn tươi và an toàn để tiếp tục dùng hay không. Nếu nhiệt độ tủ lạnh vẫn còn dưới 4-5 độ C khi có điện trở lại thì thực phẩm vẫn còn dùng được.
Cẩn thận hơn nữa, bạn kiểm tra từng gói đồ ăn. Trường hợp chúng vẫn còn dính băng đá hoặc dưới 4-5 độ C thì có thể tiếp tục giữ lạnh hoặc đem chế biến.
Bước tiếp theo, cần bỏ đi những thực phẩm bị hỏng có trong tủ lạnh, tủ đá và dọn sạch tủ. Khi khởi động lại tủ lạnh sau mất điện, chờ nhiệt độ trong tủ lạnh hạ xuống dưới 4-5 độ C thì có thể để các thức ăn mới vào tủ.
Khi nhà bị ngập nước
Bão thường đi kèm lũ lụt và có thể gây ô nhiễm nguồn nước sử dụng. Do đó, nên nấu nước sôi để nguội uống hoặc uống nước đóng chai trong thời gian này.
Không sử dụng thức ăn, nước có dính nước lụt hoặc thức ăn được lấy ra từ những thùng bị thấm nước lụt.