Giá nguyên liệu làm bánh Trung thu ở Hải Dương tăng
Theo khảo sát của phóng viên Báo Hải Dương, ngay từ đầu tháng 7, các loại nguyên liệu, dụng cụ làm bánh Trung thu đã được bày bán tại nhiều cửa hàng ở TP Hải Dương, giá bán tăng từ 5-10% so với năm ngoái.
Theo một số chủ cửa hàng, bột làm vỏ bánh nướng, bánh dẻo có giá từ 35.000-75.000 đồng/kg, nước đường làm bánh nướng, bánh dẻo 30.000 đồng/chai 500ml. Nhân thập cẩm trộn sẵn từ 170.000-180.000 đồng/kg. Một số loại nhân nhuyễn như hạt sen, mè đen, đậu xanh, đậu đỏ… có giá từ 70.000-99.000 đồng/kg.
Khoảng 2 năm trở lại đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại nhân mới như nhân thập cẩm chay trộn sẵn, nhân nhuyễn ít đường. Ngoài ra, còn có nguyên liệu làm nhân bánh được chế biến từ một số loại quả như chanh leo, mơ tây, việt quất, dâu tây, có giá từ 165.000-194.000 đồng/kg.
Một số loại nguyên liệu khác như: mứt sen 130.000-150.000 đồng/kg, vừng trắng từ 100.000-120.000 đồng/kg, mứt bí 60.000 đồng/kg, trứng muối từ 45.000-60.000 đồng/chục quả. Khuôn làm bánh dao động từ 65.000-120.000 đồng/chiếc.
Thị trường nguyên liệu, dụng cụ làm bánh Trung thu đa dạng, đáp ứng nhu cầu tự làm bánh của nhiều người thay vì mua các dòng bánh được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp. Hầu hết các nguyên liệu làm bánh Trung thu đều do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, có thông tin, hướng dẫn chi tiết, thời hạn sử dụng rõ ràng.