Những điều ít biết về giấy vệ sinh
Giấy vệ sinh là vật dụng thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của mọi gia đình, thậm chí thời điểm đầu của đại dịch sản phẩm này còn được gọi là "vàng trắng".
Ngày nay, ngành công nghiệp giấy vệ sinh toàn cầu trị giá khoảng 26 tỷ USD. Người tiêu dùng Mỹ trung bình sử dụng khoảng 140 cuộn mỗi năm.
Tuy nhiên có những kiến thức về giấy vệ sinh có thể bạn không biết.
Giấy càng trắng càng tốt?
Màu khăn giấy thông thường nên có màu trắng ngà hoặc trắng tự nhiên. Nếu giấy bạn mua có màu trắng quá, đó là kết quả của việc thêm quá nhiều chất tẩy trắng. Sử dụng khăn giấy không đảm bảo chất lượng có thể gây các bệnh về da và đường tiết niệu. Một nghiên cứu năm 2019 thậm chí còn liên kết chất tẩy trắng có trong giấy vệ sinh với sự gia tăng các ca ung thư ở Ghana.
Nhiều quốc gia cấm tuyệt đối chất tẩy trắng trong các loại giấy bao gói thực phẩm, giấy làm cốc đĩa ăn bởi nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người dân, trong đó không loại trừ ung thư.
Vì thế, giấy càng trắng càng có nhiều nguy cơ cho người tiêu dùng hơn.
Nên dùng khăn giấy đắt hay rẻ?
Giấy vệ sinh được chia thành ba loại: sản phẩm chất lượng cao, hạng nhất và tiêu chuẩn. Độ mềm, khả năng hút nước và độ dai là khác nhau. Sản phẩm kém chất lượng, nhiều chỉ số thậm chí không bằng một nửa so với sản phẩm hạng nhất nên giá thành đương nhiên rẻ hơn.
Việc sử dụng giấy liên quan trực tiếp tới sức khỏe và cảm giác trải nghiệm. Hơn nữa, đôi khi giấy rẻ trôi nổi có thể không đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất.
Thời hạn sử dụng của khăn giấy là bao lâu?
Thông thường thời hạn sử dụng của giấy vệ sinh là hai đến ba năm. Ngoài ra, khi được mở ra, nó sẽ tiếp xúc với không khí và bị vi khuẩn tấn công. Để đảm bảo an toàn, khăn giấy nên được sử dụng trong vòng ba tháng sau khi mở bao bì. Nếu không dùng hết, phần còn lại có thể dùng để lau kính, đồ đạc.
Khăn giấy thơm hại không?
Để lau mồ hôi thuần túy, khăn giấy thơm không chỉ an toàn mà còn tăng thêm tính thẩm mỹ. Nhưng nếu dùng để lau miệng thì khăn giấy nguyên bản là tốt nhất, vì dù sao bất kỳ chất nào thêm vào mực in đều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.
Không thể dùng lẫn lộn giấy vệ sinh và giấy ăn?
Nhiều người đánh đồng giấy cuộn sử dụng trong nhà vệ sinh với giấy ăn. Tuy nhiên, giấy ăn và giấy vệ sinh là hai loại hoàn toàn khác nhau được sản xuất theo quy trình khác biệt, chất lượng khác nhau. So với giấy vệ sinh dùng trong toilet, giấy ăn cần nhiều yêu cầu về độ sạch sẽ.
Ngoài ra giấy vệ sinh dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với nước và có thể vứt thẳng vào bồn cầu, khác hoàn toàn giấy ăn cần dai, mềm mịn.
Không rửa lại mặt sau khi sử dụng khăn ướt?
Khăn ướt được sử dụng trong nhiều trường hợp như lau bụi bẩn, mồ hôi, lau mặt, lau tay. Do sự tiện lợi và mềm mại của nó, bạn có thể nhầm tưởng rằng khăn ướt có thể làm sạch da.
Trong khăn ướt, thành phần chính là nước và chất diệt khuẩn. Để hòa tan chất lỏng diệt khuẩn hiệu quả trong một thời gian dài, một số hóa chất được thêm vào khăn ướt. Propylene glycol là từ xuất hiện thường xuyên nhất trong danh sách thành phần của khăn ướt. Mặc dù loại chất hóa học này sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến da, nó sẽ vẫn đọng lại trên tay, trên da mặt sau khi sử dụng, có thể gây kích ứng da, tránh tiếp xúc mắt.