Tin tức

WHO cảnh báo ca nhiễm virus H5N2 đầu tiên ở người tử vong do nhiều yếu tố

ĐH (theo báo Tin tức) 08/06/2024 11:45

Ngày 7/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm H5N2, ca nhiễm cúm gia cầm đầu tiên được xác nhận ở người, đã tử vong do nhiều yếu tố và WHO đang tiếp tục điều tra.

Phát biểu với báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ), người phát ngôn WHO Christian Lindmeier cho biết trường hợp trên tử vong do nhiều yếu tố, chứ không phải do virus H5N2. Theo ông Lindmeier, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của người này cho thấy dương tính với virus H5N2. Giới chức y tế cũng xác định được 17 người tiếp xúc với bệnh nhân tại bệnh viện, nhưng kết quả xét nghiệm âm tính với virus cúm. 12 người tiếp xúc tại nơi ở của người bệnh nhiều tuần trước đó đã được xác định và cũng cho kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện nhà chức trách đang điều tra nguồn lây nhiễm cho ca bệnh nói trên.

Bộ Y tế Mexico cho biết bệnh nhân nam, 59 tuổi, có tiền sử bệnh thận mãn tính, bệnh tiểu đường tuýp 2 và huyết áp cao lâu năm. Người này đã nằm trên giường 3 tuần trước khi xuất hiện các triệu chứng cấp tính, sốt, khó thở, tiêu chảy, buồn nôn và khó chịu vào ngày 17/4. Bệnh nhân được đưa tới bệnh viện ở Mexico City một tuần sau đó và tử vong ngày 24/4.

Thông tin trên được đưa ra sau khi WHO hôm 5/6 thông báo đã ghi nhận báo cáo ca đầu tiên nhiễm virus H5N2 ở người tại Mexico. Theo WHO, đến nay chưa thể xác định sự liên quan giữa ca nhiễm bệnh ở người nói trên và sự lây lan virus H5N2 ở gia cầm. WHO cũng nhận định nguy cơ này đối với con người "ở mức thấp”.

Cùng ngày 7/6, WHO thông báo ca nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 đầu tiên ở người được ghi nhận tại Australia vào tháng trước đã đến thành phố Kolkata, Ấn Độ. Gia đình bệnh nhân cho biết họ không tiếp xúc với người mắc bệnh hay động vật trong khi lưu trú tại Ấn Độ.

Theo WHO, ca bệnh trên là một bé gái 2 tuổi rưỡi, đến Kolkata từ ngày 12 - 19/2 và trở lại Australia ngày 1/3 vừa qua. Bé nhập viện tại bang Victoria một ngày sau đó và điều trị tại đây trong hơn 2 tuần. WHO cho biết bé gái được báo cáo trong tình trạng sức khỏe tốt và tính đến ngày 22/5 vừa qua không có người thân tại Australia hay Ấn Độ có triệu chứng mắc cúm.

Tại Mỹ, Cơ quan Nông nghiệp bang Wyoming cùng ngày 7/6 cho biết đã phát hiện cúm gia cầm tại một đàn bò sữa ở bang này. Kể từ cuối tháng 3 vừa qua, cúm gia cầm đã được ghi nhận tại hơn 80 đàn bò sữa trên khắp 10 bang của Mỹ. Giới khoa học cảnh báo virus cúm đang biến đổi để dễ dàng lây từ động vật sang người.

ĐH (theo báo Tin tức)