Tin tức

Mexico chính thức có nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử

VN (theo TTXVN) 07/06/2024 16:12

Với cách biệt tới 32,3 điểm phần trăm so với đối thủ liền kề là ứng cử viên Xóchitl Gálvez, bà Claudia Sheinbaum trở thành Tổng thống đắc cử nhận được nhiều phiếu ủng hộ nhất trong lịch sử Mexico.

Ngày 2/6/2024, Viện Bầu cử Quốc gia Mexico (INE) công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum (ảnh) đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra cùng ngày với 57,2% số phiếu bầu, qua đó trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử không chỉ ở Mexico mà còn ở khu vực Bắc Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 2/6/2024, Viện Bầu cử Quốc gia Mexico (INE) công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum (ảnh) đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra cùng ngày với 57,2% số phiếu bầu, qua đó trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử không chỉ ở Mexico mà còn ở khu vực Bắc Mỹ

Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) ngày 6/6 công bố kết quả kiểm phiếu chính thức sau khi hoàn tất việc kiểm toàn bộ phiếu bầu trong ngày tổng tuyển cử hôm 2/6, theo đó cho biết cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum đã giành chiến thắng áp đảo trước hai ứng cử viên còn lại.

Kết quả kiểm phiếu chính thức của INE cho biết với 59,7% số phiếu bầu, bà Claudia Sheinbaum, ứng cử viên của liên minh tranh cử Sigamos Haciendo Historia (Chúng ta tiếp tục làm nên lịch sử) tiếp tục bỏ xa hai đối thủ còn lại là bà Xóchitl Gálvez - đại diện cho liên minh tranh cử Fuerza y Corazón por México (Sức mạnh và Con tim vì Mexico) và ông Jorge Álvarez Máynez-đại diện liên minh Movimiento Ciudadano (Phong trào Nhân dân) với tỷ lệ phiếu bầu lần lượt là 27,4% và 10,4%.

Kết quả kiểm phiếu chính thức cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà Sheinbaum thậm chí cao hơn so với kết quả kiểm phiếu sơ bộ công bố hôm 2/6, khi mà tỷ lệ ủng hộ nữ chính trị gia này ở mức 57,2% số phiếu bầu.

Ngoài ra, với cách biệt tới 32,3 điểm phần trăm so với đối thủ liền kề là ứng cử viên Xóchitl Gálvez, bà Claudia Sheinbaum cũng trở thành Tổng thống đắc cử nhận được nhiều phiếu ủng hộ nhất trong lịch sử Mexico, đồng thời cũng là nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử không chỉ ở Mexico mà còn ở khu vực Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, theo luật bầu cử Mexico, bà Claudia Sheinbaum sẽ chính thức được công nhận là người thắng cử trong cuộc bầu cử hôm 2/6 sau khi nhận được sự phê chuẩn của Tòa án Bầu cử Tư pháp Liên bang Mexico (TEPJF). Theo kế hoạch, bà Claudia Sheinbaum sẽ nhậm chức vào ngày 1/10.

Bà Sheinbaum, sinh năm 1962, là đồng minh thân cận của Tổng thống Lopez Obrador. Xuất thân là một nhà khoa học môi trường, bà Sheinbaum từng công tác tại Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu-tổ chức nhận Giải Nobel Hòa bình năm 2007. Trước khi tham gia tranh cử, bà Sheinbaum từng là thị trưởng của thủ đô Mexico City giai đoạn 2018-2023.

Cuộc tổng tuyển cử năm 2024 là sự kiện bầu cử có quy mô lớn nhất trong lịch sử Mexico, thu hút gần 100 triệu cử tri trong và ngoài nước tham gia bỏ phiếu tại hơn 170.000 hòm phiếu trên toàn bộ 32 bang của nước này.

Trong cuộc tổng tuyển cử này, cử tri Mexico bỏ phiếu bầu Tổng thống, 500 nghị sỹ Hạ viện, 128 thành viên Thượng viện và gần 20.000 vị trí lãnh đạo địa phương.

Đây cũng là cuộc tổng tuyển thu hút số lượng quan sát viên quốc tế kỷ lục, với hơn 1.300 người đến từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trong đó các phái đoàn có đông quan sát viên nhất bao gồm Ủy ban thường trực các chính đảng Mỹ Latinh và Caribe (COPPPAL) với 120 người, tiếp đến là phái đoàn Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) với 100 quan sát viên.

Đây cũng lần đầu tiên trong lịch sử, Mexico cho phép những người đang trong thời gian tạm giam và người di cư được tham gia bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử, với tổng số lượng lên đến hàng chục nghìn người.

VN (theo TTXVN)