Tin tức

Kết thúc chất vấn nhóm vấn đề thứ nhất về tài nguyên, môi trường

T.H (Theo báo Tin tức) 04/06/2024 14:16

Chiều 4/6, phát biểu kết thúc nhóm vấn đề thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ: Quản lý tài nguyên, môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu luôn là vấn đề được Đảng, Nhà nước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, thường xuyên, liên tục.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu kết thúc nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm cao, sát với tình hình thực tiễn, sát với nội dung nhóm vấn đề chất vấn. Đại biểu nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ý, mỗi đại biểu chỉ nêu 1 vấn đề nên rất thuận lợi trong điều hành và trả lời của Bộ trưởng. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung, nắm chắc vấn đề, trả lời khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, có giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã tham gia trả lời và làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thời gian qua, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường đã đạt được những kết quả tích cực; tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Qua phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ trưởng, Trưởng ngành có liên quan thực hiện hiệu quả các giải pháp đã đề ra. Trong đó, bám sát nội dung, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trong Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; trong năm 2025, hoàn thành việc khảo sát, đánh giá tiềm năng năng lượng tái tạo ngoài khơi; tổng kết việc thi hành và đề xuất việc sửa đổi Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, tập trung triển khai có hiệu quả Luật Tài nguyên nước năm 2023, bảo đảm an ninh nguồn nước, an toàn hồ đập và ngăn chặn suy giảm tài nguyên nước; chủ động phòng, chống và có giải pháp ứng phó với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật về địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng, trong đó có dự án Luật Địa chất và Khoáng sản trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7, xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV...

Trước đó, giải trình, làm rõ một số vấn đề liên quan tại phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết, về vấn đề vật liệu xây dựng, trước đây đã quy định phân cấp về địa phương, tuy nhiên còn một số vướng mắc về quy trình, thủ tục nên đã làm chậm trễ quá trình này. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tích cực chỉ đạo, theo đó nhóm vật liệu xây dựng thông thường sẽ được đơn giản hóa các thủ tục, tiếp tục thực hiện phân cấp triệt để.

Theo Phó Thủ tướng, Quốc hội cũng ban hành các nghị quyết cho phép các cơ chế đặc thù liên quan đến gia hạn, nâng công suất các mỏ khai thác, đơn giản hóa thủ tục. Đối với các vùng rất khó khăn về vật liệu xây dựng như Đồng bằng sông Cửu Long, bất cập hiện nay là xác định trữ lượng, công suất và nhu cầu tiến độ khai thác.

Hiện nay, Bộ Giao thông vận tải đã nghiên cứu đánh giá thử nghiệm về nguồn cát nhiễm mặn và ban hành các hướng dẫn tiêu chuẩn kỹ thuật về công nghệ khai thác, công nghệ san lấp, đánh giá tính chất cơ lý, sức bền vật liệu và ảnh hưởng môi trường. Bên cạnh đó, thử nghiệm từng khu vực khai thác, từng công trình, đưa ra các tiêu chí về sử dụng cát biển. Đây là yêu cầu tiên quyết.

Bên cạnh đó, các cảng, biển nội thủy và các sông ngòi, tuyến kênh, rạch sẽ giao cho các địa phương đánh giá, điều tra và khai thác, thực hiện thông tuyến, tận dụng nguồn vật liệu cát này. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo bổ sung các nguồn khác, trong đó có việc nghiên cứu và sử dụng đá xay, nhập vật liệu cát ở nước bạn. Như vậy, với nhiều giải pháp đồng bộ, trong thời gian tới, vấn đề nguyên vật liệu cát cho các dự án sẽ được giải quyết.

T.H (Theo báo Tin tức)