Đời sống văn hóa

Hấp dẫn chương trình trải nghiệm khám phá di sản các nước dành cho thiếu nhi

TN (theo Vietnam+) 30/05/2024 11:41

Chương trình “Vui khám phá di sản các nước" mang đến cho các em thiếu nhi một ngày hội vui chơi, học tập và trải nghiệm văn hóa bổ ích và ý nghĩa sau một năm học tập miệt mài.

Nhiều trò chơi của Việt Nam và các nước cũng được tổ chức trong dịp này. (Nguồn: Cồng thông tin điện tử Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)
Nhiều trò chơi của Việt Nam và các nước cũng được tổ chức trong dịp này

Trong hai ngày 1-2/6 tới, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Vui khám phá di sản các nước” dành cho các em thiếu nhi nhân dịp đầu Hè.

Các em khi tham gia chương trình này sẽ được tăng cường giao lưu học hỏi, khám phá về di sản văn hóa của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới

Qua chương trình, các em nhỏ sẽ được khích lệ tình yêu và sự quan tâm đối với di sản văn hóa của dân tộc, từ đó nâng cao tinh thần gìn giữ, bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Tham gia chương trình, các em nhỏ được du hành khám phá Đông Nam Á qua tô tranh di sản văn hóa, cũng như tìm hiểu nhiều điều thú vị về quốc kỳ, thủ đô và tiền tệ của các nước.

Các em nhỏ sẽ được du hành khám phá Đông Nam Á qua việc tô tranh di sản văn hóa và tìm hiểu về quốc kỳ, thủ đô và tiền tệ của các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, các bạn yêu thích hội họa có cơ hội thỏa sức sáng tạo trên những bức tranh trang phục dân tộc của Việt Nam và một số quốc gia khác.

Ngoài ra, khách tham quan nhí đam mê diễn xuất sẽ có cơ hội hóa thân thành nghệ nhân rối tài ba, tự tay điều khiển các chú rối ngộ nghĩnh, tạo nên những màn trình diễn sáng tạo và dí dỏm.

Nghệ thuật múa rối nước truyền thống cũng được giới thiệu qua các tiết mục vui nhộn của nghệ nhân phường rối nước Đồng Ngư, Thuận Thành, Bắc Ninh.

Đến với Chương trình “Vui khám phá di sản các nước,” khách tham quan và các em nhỏ được tham gia hoạt động khám phá di sản qua công nghệ.

Du khách được trải nghiệm tìm hiểu di sản văn hóa qua các hoạt động khoa học phát triển tư duy sáng tạo.

Cùng với đó, nhiều trò chơi của Việt Nam và các nước cũng được tổ chức như ô ăn quan (Indonesia, Malaysia), tuho (Hàn Quốc), tung túi đậu (Nhật Bản), kéo co (Thái Lan), nhảy lò cò (Ấn Độ, Peru), ném lon (Phillipines)...

Những trò chơi dân gian không chỉ mang lại niềm vui, sự kết nối văn hóa đa quốc gia, mà còn là cách để các bạn nhỏ khám phá nét tương đồng và khác biệt giữa các nước.

Đặc biệt, ngày 1/6, các bạn nhỏ người Hmông đến từ Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái sẽ trình diễn các tiết mục văn nghệ dân gian và trò chơi truyền thống của người Hmông.

Khách tham quan sẽ có cơ hội hòa mình vào điệu múa khèn Hmông, tiếng sáo du dương, màn ném pao ấn tượng, đánh cù điêu luyện và đẩy gậy mạnh mẽ.

Các em nhỏ người Hmông sẽ chia sẻ những câu chuyện đời sống thường ngày ở vùng cao và hoạt động ở lớp học tại bản, giúp các em thiếu nhi ở Hà Nội hiểu thêm về văn hóa người Hmông và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Tiến sỹ Bùi Ngọc Quang, Phó Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, cho biết chương trình “Vui khám phá di sản các nước" mang đến cho các em thiếu nhi một ngày hội vui chơi, học tập và trải nghiệm văn hóa bổ ích và ý nghĩa sau một năm học tập miệt mài.

Bảo tàng có chính sách miễn phí vào cửa cho người khuyết tật và trẻ em người dân tộc thiểu số, với mong muốn truyền đi thông điệp bảo tàng dành cho tất cả mọi người.

TN (theo Vietnam+)