Xem - Nghe - Đọc

Vở ballet kinh điển "Hồ Thiên Nga" sắp trở lại Nhà hát Lớn Hà Nội

TB (theo Vietnam+) 29/05/2024 18:45

Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam sẽ giới thiệu vở ballet "Hồ Thiên Nga" phiên bản gốc của Nga do Nghệ sỹ Ưu tú Lưu Thu Lan biên đạo.

Vở ballet
Vở ballet "Hồ Thiên Nga" sẽ trở lại với công chúng Thủ đô bằng phiên bản gốc của Nga

Vở ballet kinh điển “Hồ Thiên Nga” với phiên bản gốc của Nga sẽ được trình diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội từ ngày 14 đến 16/6.

Tác phẩm này ra mắt lần đầu tại Việt Nam năm 1985, dưới sự dàn dựng của chuyên gia Nga. Năm 2019, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam giới thiệu “Hồ Thiên Nga” do Tổng đạo diễn-Nghệ sỹ Nhân dân Trần Ly Ly và biên đạo Lê Ngọc Văn dàn dựng.

Sau 5 năm, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam quyết định đưa kiệt tác thế giới này quay lại với sân khấu Việt bằng phiên bản gốc của Nga do dàn nghệ sỹ trong nước thể hiện.

Theo Nghệ sỹ Ưu tú Phan Mạnh Đức, Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, việc đưa kiệt tác ballet này trở lại nhằm đáp ứng niềm mong mỏi được thưởng thức nghệ thuật đỉnh cao của khán giả.

441880195_961427289316008_1061777230385413265_n.jpg
Vở diễn có sự góp mặt của dàn nghệ sỹ thành danh cùng các gương mặt trẻ của ballet Việt Nam

“Trong ‘Hồ Thiên Nga,’ cái thiện và cái ác luôn song hành, tồn tại như bản ngã của con người. Nó tựa như cuộc đấu tranh luôn hiện hữu trong đời sống xã hội. Chỉ có tình yêu và lý tưởng sống cao đẹp mới là cánh cổng dẫn con người vượt qua nghịch cảnh, đến với tình yêu vĩnh cửu. Vì lẽ đó, tác phẩm này luôn được khán giả chào đón dù ở đâu và trong hoàn cảnh nào,” ông Phan Mạnh Đức cho biết.

Biên đạo-Nghệ sỹ Ưu tú Lưu Thu Lan cho biết những điệu múa uyển chuyển, đậm chất kỹ thuật, đầy kịch tính của múa ballet cổ điển rất phù hợp với cách kể chuyện đơn giản nhưng hấp dẫn trong “Hồ Thiên Nga.”

“Cho đến nay, chưa có vở ballet nào vượt qua được ‘Hồ Thiên Nga’ về tầm ảnh hưởng, nghệ thuật cũng như sự đồ sộ của vở múa qua âm nhạc của Tchaikovsky, vũ đạo của Petipa và Ivanov. Chính vì vậy, tôi quyết định dàn dựng theo nguyên bản dù đây là một thách thức lớn với bản thân và cả êkip,” biên đạo Lưu Thu Lan chia sẻ.

thulan.jpg
dongquangvih.jpg
Biên đạo Lưu Thu Lan (trên) và nhạc trưởng Đồng Quang Vinh

Với sự trở lại lần này, “Hồ Thiên Nga” sẽ có sự góp mặt của những ngôi sao đã thành danh như Nghệ sỹ Ưu tú Phạm Thu Hằng, nghệ sỹ múa Đức Hiếu, "Hoàng tử ballet" Nghệ sỹ Ưu tú Văn Nam… cùng các nghệ sỹ trẻ như Lan Nhi, Lan Chi, Khánh Băng, Tuấn Anh… và nhóm múa tập thể từ Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam và Khoa Múa, Học viện Múa Việt Nam, Trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội.

Dàn nhạc giao hưởng của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam với hơn 60 nhạc công dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh sẽ mang đến cho khán giả những giai điệu tuyệt vời nhất của nhà soạn nhạc nổi tiếng P.I. Tchaikovsky.

“Hồ Thiên Nga” kể về câu chuyện tình yêu của Hoàng tử Siegfried và Công chúa Odette. Vì phép thuật của phù thủy Rothbart, ban ngày Odette bị biến thành thiên nga và chỉ trở lại hình dạng con người vào ban đêm.

Lời nguyền của Rothbart sẽ biến mất nếu Odette gặp được một người hết lòng yêu thương và chung thủy với nàng. Tình yêu của Siegfried và Odette đã trải qua nhiều bi kịch, thử thách bởi tà thuật, trong đó có sự góp mặt của Odile - con gái phù thủy Rothbart.

"Thiên nga đen" Odile quyến rũ Siegfried và khiến anh tin rằng cô là Công chúa Thiên nga. Khi nhận ra sự lừa dối, Siegfried lập tức quay về bên Odette. Rothbart vô cùng tức giận và cuộc chiến giữa thiện và ác xảy ra.

TB (theo Vietnam+)