Tin tức

Ít nhất 19 người thiệt mạng do giông bão quét qua miền Nam nước Mỹ

TB (theo TTXVN) 28/05/2024 10:48

Theo thống kê của các cơ quan ứng phó khẩn cấp sở tại, ít nhất 8 người thiệt mạng ở bang Arkansas, 7 người thiệt mạng ở Texas, 2 người tại Kentucky và 2 người tại Oklahoma.

Các chuyên gia thời tiết cảnh báo nguy cơ thời tiết tại miền Nam nước Mỹ còn diễn biến phức tạp hơn nữa. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)
Các chuyên gia thời tiết cảnh báo nguy cơ thời tiết tại miền Nam nước Mỹ còn diễn biến phức tạp hơn nữa

Tính đến sáng 27/5 (theo giờ địa phương), giông bão gây lốc xoáy quét qua vùng đồng bằng và cao nguyên Ozark ở miền Nam nước Mỹ đã khiến ít nhất 19 người thiệt mạng tại 4 bang và phá hủy hàng trăm căn nhà.

Trong khi đó, các chuyên gia thời tiết cảnh báo nguy cơ thời tiết diễn biến phức tạp hơn nữa.

Theo thống kê của các cơ quan ứng phó khẩn cấp sở tại, ít nhất 8 người thiệt mạng ở bang Arkansas, 7 người thiệt mạng ở Texas, 2 người tại Kentucky và 2 người tại Oklahoma.

Thống đốc bang Texas, ông Greg Abbott cho biết cơn lốc xoáy mạnh tấn công cộng đồng ở phía Bắc bang, gần biên giới Oklahoma, vào tối 25/5 không chỉ cướp đi sinh mạng của 7 người mà còn khiến gần 100 người bị thương.

Cũng trong sáng 27/5, Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang này.

Trong khi đó, Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) đã phát đi cảnh báo giông bão nghiêm trọng đối với nhiều khu vực của bang Georgia và South Carolina cho đến ít nhất chiều cùng ngày.

Theo số liệu cập nhật trên trang PowerOutage.us chuyên theo dõi tình trạng mất điện ở Mỹ, hàng trăm nghìn người đang phải đối mặt với tình trạng mất điện do giông bão, lốc xoáy. Chỉ riêng tại bang Kentucky đã có hơn 180.000 người lâm vào cảnh này.

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ cảnh báo các cơn bão tiếp theo sẽ di chuyển qua các thung lũng Ohio và Tennessee, gây gió mạnh kèm mưa đá lớn và nhiều lốc xoáy hơn. Ngoài ra, mưa lớn cũng có nguy cơ gây lũ quét.

Đợt thời tiết cực đoan mới nhất này xảy ra chỉ vài ngày sau một cơn lốc xoáy mạnh càn quét thị trấn nông thôn ở bang Iowa khiến 4 người thiệt mạng. Tuần trước, nhiều cơn lốc xoáy cũng đã hoành hành tại bang Texas.

Hiện nước Mỹ còn đang chuẩn bị ứng phó với mùa bão Đại Tây Dương, sẽ bắt đầu từ ngày 1/6 tới, mà các nhà dự báo thời tiết nhận định có nhiều "bất thường".

TB (theo TTXVN)