Khám phá

Phát hiện hang động Vân Tiên đẹp mê hồn ở miền núi Quảng Trị

T.H (theo báo Nhân Dân) 26/05/2024 12:42

Hang động mới được một nhóm du khách mạo hiểm đặt chân đến tên Vân Tiên có những phiến thạch nhũ màu vàng ấn tượng.

Dọc đường trong hang động như lên cõi tiên với những phiến thạch nhũ màu vàng mang hình người rất ấn tượng, hấp dẫn, pha lẫn kỳ bí.
Dọc đường trong hang động như lên cõi tiên với những phiến thạch nhũ màu vàng mang hình người rất ấn tượng, hấp dẫn, pha lẫn kỳ bí

Hai người dân ở TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) có tên Võ Linh và Hồng Quân cùng ông Nguyễn Tân Hiếu - Phó Giám đốc Khu bảo tồn Thiên nhiên bắc Hướng Hóa Nguyễn Tân Hiếu vừa thực hiện thành công chuyến khám phá hang động, được người dân tộc thiểu số bản địa đặt tên là động Vân Tiên.

Vùng cửa động Vân Tiên nằm trong dãy núi đá thuộc địa bàn thôn Cát Trỉa (xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị). Sau khi kết thúc đường giao thông bằng xe gắn máy, đi bộ thêm 30 phút nữa, nhóm khám phá đến được hang động Vân Tiên.

Cửa hang động chỉ đủ rộng một người đi vào. Vào sâu, hang động chiều cao gần 10m, nơi rộng nhất khoảng hơn 10m với nhiều khối thạch nhũ kì vĩ, hình thù rất lạ, màu sắc rực rỡ, có nơi thạch nhũ chảy dài như dòng sông cát, nơi như thác đổ với màu vàng ánh đẹp đến mê hồn.

Ngoài vẻ đẹp của thạch nhũ, trong động còn có hệ thống sông ngầm rất đẹp chảy dài quanh co ngay dưới đáy động. Hai bên sông có nhiều thạch nhũ bao bọc ôm lấy dòng sông tạo thành quần thể tự nhiên độc đáo. Nước sông mát lạnh, nhiều loại cá sinh sống, tiêu biểu là cá chình và cá lăng.

Trong hang nhiều lối đi quanh co, chằng chịt. Hiện động Vân Tiên chỉ mới được khám phá gần 1km. Theo người dân địa phương, hang động còn rất sâu với nhiều khối thạch nhũ lớn, đẹp không thua các hang động nổi tiếng ở nhiều địa phương khác. Trong hệ tài nguyên của Khu bảo tồn thiên nhiên bắc Hướng Hóa trên diện tích rộng hơn 25 nghìn ha còn rất nhiều hang động, cần được tổ chức khám phá để công bố.

Được biết, sắp đến, tỉnh Quảng Trị sẽ mời các nhà thám hiểm đến thám hiểm đầy đủ hang động để có kế hoạch khai thác phát triển du lịch khám phá hang động và tạo thêm sản phẩm du lịch mới cho tỉnh.

Nhiều hình thù trong động rất lạ lẫm.
Nhiều hình thù trong động rất lạ lẫm
Những thạch nhũ trong động Vân Tiên khiến ai cũng mê mẩn muốn một lần được chinh phục hang động này.
Những thạch nhũ trong động Vân Tiên khiến ai cũng mê mẩn muốn một lần được chinh phục hang động này
Một góc trong động Vân Tiên.
Một góc trong động Vân Tiên
Dòng sông ngầm trong hang động Vân Tiên.
Dòng sông ngầm trong hang động Vân Tiên

T.H (theo báo Nhân Dân)