Chuyện lạ

Khu nghỉ dưỡng ở Maldives chơi trội, chỉnh đồng hồ sớm hơn 1 tiếng

H.A (theo Tuổi trẻ) 23/05/2024 11:09

Những khu nghỉ dưỡng này còn thiết lập hệ thống thời gian riêng gọi là "giờ trên đảo".

Quốc đảo Maldives nổi tiếng với vẻ đẹp như thiên đường - Ảnh: AFAR

Quốc đảo Maldives nổi tiếng với vẻ đẹp như thiên đường

Quốc đảo Maldives nổi tiếng là thiên đường du lịch với nhiều resort (khu nghỉ dưỡng) sang trọng bậc nhất thế giới. Điểm thú vị của những khu nghỉ dưỡng ở đây là họ còn lập hẳn múi giờ riêng cho du khách.

Cụ thể, theo CNN, một số khu resort của Maldives thường vặn đồng hồ sớm hơn một tiếng so với múi giờ địa phương. Lý giải cho hành động này, Mohit Dembla, tổng giám đốc JW Marriott Maldives Resort & Spa, cho biết: "Chúng tôi điều chỉnh thời gian sớm hơn để nâng cao trải nghiệm của khách, đồng thời là đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách quốc tế".

Hệ thống thời gian đặc biệt này được gọi tên là "giờ trên đảo".

JW Marriott là 1 trong 4 khu nghỉ dưỡng ở Maldives áp dụng "giờ trên đảo". Các cơ sở còn lại là St. Regis Maldives Vommuli, Westin Maldives Miriandhoo và Ritz-Carlton Maldives - Fari Islands.

Kéo dài trải nghiệm của du khách

Một số khu resort của Maldives thường vặn đồng hồ sớm hơn một tiếng so với múi giờ địa phương - Ảnh: CNN

Một số khu resort của Maldives thường vặn đồng hồ sớm hơn một tiếng so với múi giờ địa phương

Zhilah Vego, giám đốc bán hàng và tiếp thị tại St. Regis Maldives Vommuli Resort, giải thích: "Vì hầu hết các khu nghỉ dưỡng ở Maldives đều nằm trên các hòn đảo riêng và thường cách đất liền hàng dặm, họ có thể hoạt động theo quy tắc riêng, cụ thể là 'giờ trên đảo' để du khách có thêm một tiếng ban ngày".

Điều này tạo ra sự khác biệt lớn cho du khách khi đi nghỉ nhưng cần nhiều thời gian để làm việc ban ngày. Việc điều chỉnh thời gian có nghĩa là mặt trời mọc vào lúc 7h tại các khu nghỉ dưỡng thay vì 6h.

Charles Morris, nhà quản lý của Soneva Jani - một tập đoàn nghỉ dưỡng sang trọng có nhiều cơ sở kinh doanh ở Maldives - hào hứng chia sẻ những lợi ích của việc chỉnh đồng hồ nhanh hơn một tiếng.

Du khách có thể tận hưởng ánh sáng ban ngày vào đúng thời điểm, như chạy bộ hoặc chơi thể thao vào những lúc mát mẻ nhất trong ngày. Thậm chí, nhiều khu nghỉ dưỡng còn sắp xếp nhiều hoạt động đặc biệt để du khách trải nghiệm vào những khung giờ như 7h và 19h.

"Giờ trên đảo" không áp dụng ở mọi khu nghỉ dưỡng

Một số khu nghỉ dưỡng chỉnh múi giờ riêng để du khách được tận hưởng nhiều hơn - Ảnh: CNN

Một số khu nghỉ dưỡng chỉnh múi giờ riêng để du khách được tận hưởng nhiều hơn

Mặc dù việc thiết lập "giờ trên đảo" khá thú vị, đây vẫn có thể là một cú sốc đối với du khách lần đầu đến Maldives. Bởi họ rất dễ bị trễ hẹn hay lỡ kế hoạch riêng vì xem giờ theo đồng hồ của resort, và không phải nơi nào cũng báo trước cho khách về "giờ trên đảo".

Dù vậy, không phải mọi khu nghỉ dưỡng đều tuân theo "giờ trên đảo". Ví dụ như Kurumba, khu nghỉ dưỡng đầu tiên của quốc đảo này. Ali Farooq, quản lý khu nghỉ, nói rằng "họ không sử dụng hệ thống giờ trên đảo".

Lý do là nhiều nhân viên của khu nghỉ dưỡng này đến từ thủ đô Malé, họ đi đi về về trong ngày. Khu resort này muốn tôn trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của các nhân viên. Hơn nữa, họ cũng cho rằng du khách sẽ cảm thấy thuận tiện hơn khi múi giờ không bị thay đổi.

Thời gian gần đây, nhiều khu nghỉ dưỡng trên thế giới đã tạo múi giờ riêng cho khách. Tại sảnh lễ tân của những khu này đều treo từ 3 - 5 chiếc đồng hồ. Mỗi một chiếc chỉ một giờ khác nhau cùng với tên các thành phố lớn trên thế giới.

Chiếc đồng hồ chỉ giờ tại nơi du khách đến thường sẽ treo ở chính giữa. Họ lý giải rằng sử dụng nhiều đồng hồ với múi giờ khác nhau giúp cho du khách vừa biết được thời gian tại nơi mình đến, cũng như thời gian tại quê nhà.

H.A (theo Tuổi trẻ)