Y tế - Sức khỏe

Nhóm biến thể mới FLiRT có thể khiến số ca mắc Covid-19 tăng trong hè này

TN (theo Báo tin tức) 22/05/2024 18:30

Biến thể mới của virus gây Covid-19 đang lan rộng trên toàn cầu, khiến các chuyên gia y tế lo ngại số ca mắc có thể tăng đột biến vào mùa hè này, sau 4 năm rưỡi kể từ khi đại dịch bùng phát.

Chú thích ảnh
Chuyển bệnh nhân COVID-19 lên xe cứu thương tại Melbourne, Australia ngày 30/7/2020

Vào đầu mùa xuân năm 2024, số ca mắc Covid-19 đã giảm với tỷ lệ nhập viện thấp hơn mùa đông năm trước đó. Nhưng virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 vẫn tiếp tục biến đổi. Vào tháng 4, một nhóm biến thể mới có tên FliRT, bao gồm KP.2 và KP.1.1, đã xuất hiện.

Các biến thể nhóm FliRT đã gia tăng ở Mỹ và châu Âu. FliRT là đời sau của biến thể JN.1 chiếm ưu thế trước đây, một nhánh của Omicron. Theo Trường Y tế Công cộng John Hopkins Bloomberg, hiện có rất ít bằng chứng cho thấy các chủng mới nghiêm trọng hơn.

Dựa trên dữ liệu mới nhất từ Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), KP.2 hiện là chủng phổ biến ở Mỹ. KP.2 chiếm 28,2% tổng số ca nhiễm trong hai tuần tính đến ngày 11/5, tăng từ mức 3,8% vào cuối tháng 3, ngay sau khi chủng này được phát hiện lần đầu tiên.

Theo CDC, các trường hợp nhiễm KP.1.1, một biến thể FLiRT khác, cũng đã tăng lên, chiếm 7,1% số ca mắc Covid-19 hiện nay ở Mỹ. Tại châu Âu, số ca nhiễm cũng đang gia tăng, khi FLiRT được phát hiện ở 14 quốc gia.

Trong tháng 5, Cơ quan An ninh Y tế Anh cho biết họ đang tiếp tục theo dõi dữ liệu liên quan đến các biến thể mới ở nước này và trên thế giới để đánh giá mức độ nghiêm trọng của chúng cũng như hiệu quả của vaccine. Cơ quan này nhấn mạnh: “Không có thay đổi nào đối với lời khuyên về y tế công cộng vào thời điểm này”.

Giáo sư Jennifer Horney tại Đại học Delaware (Mỹ) nhận định, ở thời điểm này, có vẻ như khó có khả năng các chủng mới sẽ gây ra một làn sóng lây nhiễm lớn như trước đây khi khả năng miễn dịch cộng đồng thấp hơn. Nhưng bà lưu ý rằng các biến thể mới có thể sẽ dẫn đến tình trạng gia tăng số ca mắc Covid-19 trong những tháng mùa hè tới.

Các chuyên gia y tế cũng theo dõi chặt chẽ để đánh giá những vaccine hiện tại có hiệu quả như thế nào đối với các biến thể mới. Vào tháng 6 tới, ủy ban cố vấn vaccine của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ nhóm họp để thảo luận về các khuyến nghị về nhóm biến thể mới đối với vaccine Covid-19 vào mùa đông này, đồng thời đã hoãn cuộc thảo luận trước đó để thu thập thêm dữ liệu.

TN (theo Báo tin tức)