Bảo tàng Binh Mã Dõng của Tần Thủy Hoàng - Kỳ quan thứ 8 trên thế giới
H.A (theo TTXVN)•21/05/2024 20:12
Bảo tàng Binh Mã Dõng tại TP Tây An (Thiểm Tây, Trung Quốc) là một trong những khám phá vĩ đại nhất của lịch sử khảo cổ học.
Các tượng đất nung rất sống động, giống y như người thật và được tạo hình rất chi tiết, từ móng tay cho đến kiểu tóc
Những năm gần đây, nhờ áp dụng khoa học công nghệ mới trong công tác phục chế, bảo tồn và trưng bày, Bảo tàng đã trở thành điểm du lịch thu hút du khách. Binh Mã Dõng được xây dựng bởi vị hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa Tần Thủy Hoàng và phải mất 39 năm mới hoàn thành.
Nơi đây là hầm mộ của hơn 8.000 chiến binh và chứa khoảng 10.000 vũ khí được chế tác từ thời nhà Tần (221 - 206 trước công nguyên). Đây là kỳ quan thứ 8 trên thế giới, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa nhân loại.
Bức tượng binh sĩ còn nguyên vẹn nhất được khai quật trong hầm mộ.
Một bức đượng đang trong quá trình phục chế.
Tượng Binh mã Tần Thủy Hoàng là một quần thể tượng người, ngựa bằng đất nung được sắp đặt trong 3 hầm mộ riêng biệt, ước tính có hơn 8.000 binh sĩ cùng với 130 xe ngựa, 520 ngựa.Tượng Binh mã Tần Thủy Hoàng là một quần thể tượng người, ngựa bằng đất nung được sắp đặt trong 3 hầm mộ riêng biệt, ước tính có hơn 8.000 binh sĩ cùng với 130 xe ngựa, 520 ngựa.Tượng Binh mã Tần Thủy Hoàng là một quần thể tượng người, ngựa bằng đất nung được sắp đặt trong 3 hầm mộ riêng biệt, ước tính có hơn 8.000 binh sĩ cùng với 130 xe ngựa, 520 ngựa.
Du khách tham quan Bảo tàng Binh Mã Dõng. Ảnh: TTXVNN phátNhững bức tượng được khai quật trưng bày tại bảo tàng.
Các bức đượng đang trong quá trình phục chế.
Công tác phục chế tượng đang được tiến hành tại một góc của hầm mộ số một.