Mẹo vặt

Có nên dùng bột giặt, nước rửa chén để rửa ô tô?

H.A (theo VTC News) 21/05/2024 20:37

Không ít người có thói quen tranh thủ thời gian rảnh để tự rửa xe và thường sử dụng nước rửa chén hay bột giặt.

Sử dụng dung dịch rửa xe ô tô chuyên dụng sẽ giúp bảo vệ và duy trì lớp sơn xe, không gây gỉ sét các chi tiết kim loại. (Ảnh minh họa).
Sử dụng dung dịch rửa xe ô tô chuyên dụng sẽ giúp bảo vệ và duy trì lớp sơn xe, không gây gỉ sét các chi tiết kim loại

Tuy nhiên, trong thành phần của nước rửa chén, bột giặt có một lượng lớn chất tẩy và amoniac…Những chất này tác động trực tiếp đến lớp sáp bảo vệ và làm mất dần lớp bảo vệ này, tạo cảm giác chiếc xe mới hơn nhưng chỉ sau vài lần, bề mặt sơn của xe sẽ bị xỉn, biến chất và mất màu dần dần.

Xà phòng và nước rửa chén thường bám lâu trên bề mặt và khó tẩy sạch. Việc loại bỏ các tạp chất này trên bề mặt ô tô là một công việc khó khăn. Ngoài ra, các chi tiết kim loại như vành xe và khoang động cơ có thể bị ảnh hưởng bởi các hóa chất có trong bột giặt và nước rửa chén, gây tình trạng hoen ố và xuống màu.

Vì thế, theo các chuyên gia, việc sử dụng nước rửa chén, bột giặt để rửa xe gây nên những tác hại không hề kém so với việc không bao giờ rửa xe.

Nếu muốn rửa ô tô tại nhà, chủ xe nên chọn một loại hóa chất chuyên dụng để bảo vệ chiếc xe tốt hơn.

Vì sao nên rửa xe bằng nước tẩy rửa chuyên dụng?

Sau một thời gian sử dụng, xe sẽ bị bám nhiều bụi bẩn hoặc sau khi đi mưa, chủ phương tiện có thể rửa xe ngay để loại bỏ các tạp chất gây hại cho vỏ nhựa, gỉ sét các chi tiết bằng kim loại.

Chất tẩy rửa chuyên dụng cho xe ô tô gồm các thành phần làm sạch riêng biệt, khác với chất tẩy rửa chén bát hay quần áo, rửa kính. Chúng chứa ít chất nhờn, khả năng tạo bọt, làm bóng và tẩy rửa tốt nhưng không làm phai màu hay thổi bay lớp bảo vệ sơn xe.

Dung dịch vệ sinh bọt tuyết có thể thấm sâu làm sạch cả các vết bẩn tích tụ lâu ngày một cách toàn diện. (Ảnh minh họa).
Dung dịch vệ sinh bọt tuyết có thể thấm sâu làm sạch cả các vết bẩn tích tụ lâu ngày một cách toàn diện

Bên cạnh tác dụng làm sạch, nước tẩy rửa chuyên dụng còn giúp duy trì độ sáng bóng, độ bền lớp sơn xe và cũng không gây gỉ sét các chi tiết kim loại.

Theo chuyên gia, việc sử dụng nước rửa chén và bột giặt để rửa xe có thể gây ra nhiều hậu quả không mong muốn. Thay vào đó, chủ xe nên sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng để rửa xe tại nhà, giúp bảo vệ chiếc xe tốt hơn.

Tuy nhiên, lựa chọn tốt nhất vẫn là đưa xe đến các cửa hàng rửa xe chuyên nghiệp.

H.A (theo VTC News)