Tin tức

21 bị cáo lừa đảo, rửa tiền ở Việt Nam lãnh án, kẻ cầm đầu người Trung Quốc bị truy nã

T.H (theo Tuổi trẻ) 21/05/2024 05:50

Chiều 20/5, Tòa án nhân dân Hà Nội ra phán quyết với 21 người trong đường dây lừa đảo và rửa tiền xuyên quốc gia, mỗi ngày giao dịch rút tiền mặt từ 20-150 tỷ đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Báo Công An Nhân Dân
Các bị cáo tại phiên tòa

Trong các ngày từ 15 đến 20/5, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã đưa ra xét xử và tuyên án 21 bị cáo trong vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "rửa tiền", liên quan tới đường dây rửa tiền xuyên quốc gia do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu.

Một bị cáo lãnh 18 năm tù, còn lại từ 6-16 năm tù

Trong số 21 bị cáo, có 14 bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", 7 bị cáo bị truy tố về tội "rửa tiền".

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Mặc Bình Hưng (tổ trưởng tổ tài vụ của bộ phận 777pay chuyên rửa tiền tại thị trường Việt Nam) mức án 18 năm tù; Nguyễn Văn Bằng (tổ phó), Vũ Xuân Huy, Chắng Hẻn Phấn cùng mức án 16 năm tù. 10 bị cáo còn lại trong nhóm phạm tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" bị tuyên phạt từ 12 - 15 năm tù.

Đối với nhóm phạm tội "rửa tiền", Đinh Văn Hùng bị tuyên phạt 11 năm tù, phạt bổ sung 50 triệu đồng; Lê Trần Việt Anh 10 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 6 - 9 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa ghi nhận các bị cáo đã nộp hơn 8,3 tỉ đồng để khắc phục hậu quả. Còn lại hơn 11,5 tỉ đồng, các bị cáo trong nhóm phạm tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" phải liên đới bồi thường cho bị hại.

Hội đồng xét xử nhận định, tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi, khai không biết công ty chủ quản (Jinbian) là tổ chức tội phạm; được trả lương cao, nếu không hoàn thành sẽ bị cưỡng bức, đe dọa...

Song, hội đồng xét xử xác định các bị cáo có vai trò đồng phạm trong vụ án vì đã tham gia vào một trong những khâu của hoạt động lừa đảo do các đối tượng cầm đầu tổ chức.

Mặc dù các bị cáo đã thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả nhưng hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền là rất nguy hiểm, vi phạm trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước, gây thiệt hại với số tiền lớn… do đó cần phải tuyên phạt các mức án nghiêm khắc theo vai trò phạm tội.

Đối với hành vi rửa tiền, 7 bị cáo trong vụ án bị hội đồng xét xử đánh giá là biết rõ nguồn gốc tiền là bất hợp pháp nhưng vẫn thực hiện hành vi rửa tiền. Hành vi này đã giúp sức cho các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, biến tiền "bẩn" thành tiền "sạch" với các hình thức hết sức tinh vi.

Các bị cáo thuộc nhóm tội danh lừa đảo làm việc theo chỉ đạo, chia theo từng bộ phận; trong đó, bị cáo Mặc Bình Hưng giữ vai trò cao nhất, đứng thứ hai là bị cáo Nguyễn Văn Bằng.

Các bị cáo này làm việc theo hợp đồng lao động, được chỉ đạo thực hiện hành vi phạm tội; tuy nhiên quá trình điều tra không xác định các bị cáo này làm việc trong môi trường bị cưỡng ép lao động. Do đó, hội đồng xét xử khẳng định các bị cáo có vai trò đồng phạm trong đường dây lừa đảo, rửa tiền.

Người Trung Quốc cầm đầu đường dây lừa đảo, rửa tiền

Trước đó, từ vụ việc chị Nguyễn Thị L. (trú tại Hà Nội) bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào tháng 8/2022 với số tiền lên tới gần 20 tỉ đồng, cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh và kết luận: Chị L. đã bị một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền xuyên quốc gia tiếp cận, thực hiện các hành vi lừa đảo tinh vi. Sau đó, nhiều lần chị L. đã thực hiện nhiệm vụ chuyển tiền được các đối tượng đưa ra.

Sau 2 lần đầu chuyển số tiền 160.000 đồng và 3 triệu đồng rồi được trả lại lần lượt 250.000 đồng và 4,5 triệu đồng, chị L. tiếp tục bị dẫn dụ nhiều lần chuyển tổng cộng gần 20 tỉ đồng cho nhóm lừa đảo; trong đó lần chuyển nhiều nhất là 4 tỉ đồng.

Cơ quan công an xác định các tài khoản nhận tiền của chị L. do bộ phận 777pay quản lý, thuộc Công ty Jinbian (có trụ sở tại tòa nhà Starcity, thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia). Đây là một tổ chức tội phạm hoạt động về lĩnh vực rửa tiền cho các app đánh bạc hoặc các đối tượng lừa đảo, như một cổng thanh toán trung gian.

Công ty Jinbian được một nhóm tội phạm thuê phối hợp thực hiện các hoạt động lừa đảo, sau đó giao các bộ phận thực hiện hoạt động rửa tiền. Công ty này chia làm 8 bộ phận; ngoài các bộ phận phụ trách kỹ thuật, hành chính, các bộ phận khác làm dịch vụ rửa tiền cho các đối tượng tại Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines, Indonesia và Việt Nam.

Trong đó, bộ phận 777pay chuyên rửa tiền tại thị trường Việt Nam, do đối tượng Tan Zhi Bao (hay còn gọi là Gu Lang, sinh năm 1986, quốc tịch Trung Quốc) làm quản lý. Bộ phận 777pay đã sử dụng thủ đoạn thành lập cổng trung gian thanh toán mang tên "VNPAY" (mạo danh cổng thanh toán tại Việt Nam), có địa chỉ website là http://mem.777.org để chuyển và nhận tiền nhằm chuyển đổi tiền "bẩn" thành tiền "sạch", không thể truy xuất được nguồn gốc.

Sau khi lừa đảo, chiếm đoạt được gần 20 tỉ đồng của chị L., các đối tượng đã rửa tiền bằng hình thức chuyển lòng vòng qua các tài khoản hoặc mua bán tiền điện tử USDT để xóa nguồn gốc tiền "bẩn".

Trong vụ án này, đối tượng cầm đầu là Tan Zhi Bao cùng một số đối tượng khác đã bỏ trốn và đang bị cơ quan công an phát lệnh truy nã.

T.H (theo Tuổi trẻ)