Tin tức

Nhật Bản, Hàn Quốc dự định nối lại hoạt động trao đổi quân sự

TN (theo Vietnam+) 20/05/2024 10:50

Nhật Bản - Hàn Quốc dự định nối lại các hoạt động trao đổi giữa quân đội hai nước vốn đã bị đình chỉ vào 12/2018, sau khi một tàu Hải quân Hàn Quốc khóa radar nhằm vào một máy bay tuần tra Nhật Bản.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Báo Yomiuri đưa tin Chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc dự định nối lại các hoạt động trao đổi giữa quân đội hai nước vốn đã bị đình chỉ vào tháng 12/2018, sau khi một tàu Hải quân Hàn Quốc khóa radar hỏa lực nhằm vào một máy bay tuần tra Nhật Bản.

Theo báo cáo, các bên sẽ tiến hành đàm phán để tổ chức cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng trong khuôn khổ hội nghị an ninh châu Á diễn ra tại Singapore từ ngày 31/5-2/6. Các bên có thể chuẩn bị một tài liệu cho cuộc họp này nhằm ngăn ngừa sự cố tương tự như năm 2018.

Vụ việc được đề cập xảy ra vào ngày 20/12/2018 ở Biển Nhật Bản. Các bên tố cáo lẫn nhau. Đáp lại cáo buộc của Tokyo về việc tàu Hàn Quốc khóa radar kiểm soát hỏa lực nhằm vào máy bay Nhật Bản, Seoul phủ nhận thông tin này và cáo buộc máy bay Nhật Bản tiếp cận quá gần tàu Hàn Quốc.

Vụ việc này đã khiến mối quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi nghiêm trọng. Hiện nay, cả hai bên đều quan tâm đến vấn đề Triều Tiên và hướng tới giải quyết những bất đồng song phương.

TN (theo Vietnam+)