Tin tức

Israel tiếp tục tấn công trại tị nạn Jabalia, hối thúc dân thường sơ tán

TB (theo TTXVN) 19/05/2024 14:24

Người phát ngôn quân đội Israel, Avichay Adraee tuyên bố quân đội đã tiêu diệt “một nhóm phá hoại ở Jabalia sau khi đụng độ với các thành viên của nhóm này bên trong các tòa nhà."

Xe quân sự Israel vượt qua cửa khẩu Shalom Kerem để vào Dải Gaza ngày 6/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Xe quân sự Israel vượt qua cửa khẩu Shalom Kerem để vào Dải Gaza ngày 6/5/2024

Ngày 18/5, quân đội Israel tiếp tục tấn công thành phố Jabalia ở phía Bắc Dải Gaza, đồng thời hối thúc người dân trong khu vực này sơ tán đến nơi trú ẩn ở phía Tây thành phố Gaza.

Trên mạng xã hội X, người phát ngôn quân đội Israel, Avichay Adraee tuyên bố quân đội đã tiêu diệt “một nhóm phá hoại ở Jabalia sau khi đụng độ với các thành viên của nhóm này bên trong các tòa nhà."

Người phát ngôn này không cung cấp thông tin về “nhóm phá hoại,” song cho biết quân đội Israel không hứng chịu tổn thất nào trong cuộc đụng độ.

Trước đó cùng ngày, các nguồn tin y tế Palestine xác nhận ít nhất 28 người, trong đó có phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong những vụ đột kích liên tiếp của Israel vào trại tị nạn Jabalia.

Trong khi đó, các nguồn tin an ninh Palestine cho hay máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công bằng tên lửa vào một số nhà dân và một trung tâm tạm trú dành cho người di tản trong trại tị nạn Jabalia.

Liên quan tình hình ở thành phố Rafah phía Nam Dải Gaza giáp giới Ai Cập, Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) ngày 18/5 cho biết khoảng 800.000 người Palestine đã buộc phải sơ tán khỏi thành phố này kể từ khi Israel tiến hành chiến dịch quân sự tại đây hôm 7/5.

Theo UNRWA, gần một nửa dân số Rafah đã phải di dời đến khu vực được gọi là “vùng an toàn”, chủ yếu là miền Trung Gaza và thành phố Khan Younis. Điều kiện sống hiện tại của họ hết sức tồi tệ do không có nguồn cung cấp nước.

Cộng hòa Cyprus cùng ngày 18/5 cam kết bảo đảm thông suốt dòng chảy viện trợ nhân đạo từ cảng Larnaca vào Dải Gaza.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cộng hòa Cyprus Theodoros Gotsis cho biết nước này đang triển khai các kế hoạch trong khuôn khổ Dự án Amalthea cung cấp cho Gaza 2.000 tấn viện trợ nhận đạo mỗi tuần.

Tuy nhiên, quan chức này nhấn mạnh Dự án Amalthea chỉ đóng vai trò bổ sung cho luồng viện trợ chủ yếu bằng đường bộ.

TB (theo TTXVN)