Bánh trôi, bánh chay hút khách dịp Tết Hàn thực
Sáng 11/4 (tức ngày Tết Hàn thức 3/3 âm lịch), tại một số chợ Thanh Bình, Đông Ngô Quyền, phố Mạc Thị Bưởi (TP Hải Dương), bánh trôi, bánh chay và nguyên liệu làm bánh được bày bán đa dạng, nhiều người mua.
Vỏ bánh trôi, bánh chay được làm từ bột gạo nếp nguyên chất bán từ 25.000 đồng/kg. Nhiều cửa hàng cũng bày bán những loại bột ngũ sắc. Những loại bột này gồm gạo nếp nguyên chất và nước cốt của một số loại lá, củ, quả như như màu xanh của lá nếp, đỏ từ quả gấc, tím từ lá cẩm… với nhiều hương vị, tạo sự hấp dẫn, bắt mắt. Bột nếp ngũ sắc có giá 35.000 đồng/kg. Ngoài bột nếp, một số nguyên liệu khác đi kèm như đường phên cắt hạt lựu có giá 20.000 đồng/túi 0,5 kg, vừng rang sẵn 5.000 đồng/túi nhỏ, sợi dừa tươi...
Thay vì mua nguyên liệu về tự làm, nhiều người lại chọn mua bánh trôi, bánh chay làm sẵn. Bánh trôi có giá từ 7.000-10.000 đồng/đĩa (10 viên), bánh chay khoảng 7.000 đồng/cốc (3-4 viên).
Nhiều người tiêu dùng mua nguyên liệu, bánh trên các hội nhóm, chợ trên mạng xã hội Facebook, Zalo với mức giá từ 55.000-65.000 đồng gồm 1 kg bột, đường, vừng với mức phí giao hàng từ 10.000-15.000 hoặc miễn phí tùy khoảng cách.
Bánh trôi, bánh chay là những món ăn truyền thống, là đồ lễ dâng lên tổ tiên trong ngày Tết Hàn thực.