Những món ăn Việt "làm mưa làm gió" trên truyền thông thế giới
Ẩm thực Việt Nam ngày càng chinh phục được nhiều thực khách ở khắp các châu lục và được báo chí quốc tế thường xuyên ca ngợi.
Danh tiếng của các món ăn Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới ngày càng tăng. Từ những món ăn quen thuộc như bánh mì, cà phê sữa đá, mì bò, nhiều món ăn Việt khác được báo chí nước ngoài đánh giá cao.
Phở bò
Phở bò Việt Nam từng lọt vào danh sách 20 món có nước dùng (soup) ngon nhất thế giới do các chuyên gia ẩm thực bình chọn của CNN. Cùng trong danh sách này có phở Lan Châu của Trung Quốc và tom yum của Thái Lan.
Theo đánh giá của CNN, phở có rất nhiều phiên bản nhưng phở bò luôn là món ăn được yêu thích nhất. Phở bò cũng có hai loại chính là bò chín và tái, với thịt bò chín là những miếng thịt đã được luộc sẵn trong nước dùng, còn thịt bò tái là thịt thái mỏng, chần nhanh qua nước sôi.
Bánh bột lọc
Bánh bột lọc là một trong những món ăn nổi tiếng và đặc trưng nhất ở Huế, cũng được CNN ca ngợi. Món ăn được làm từ bột sắn với tôm và một miếng thịt mỡ bên trong làm nhân, sau đó gói trong lá chuối rồi hấp chín.
Bánh cam
Bánh cam cũng từng được vinh danh là 1 trong 30 món chiên ngon nhất thế giới. Bánh có hình tròn, màu cam nên được đặt tên theo loại quả này. Bánh được làm từ bột gạo nếp, nhân đậu xanh có vị ngọt nhẹ. Những “quả bóng” này sau đó được phủ vừng và chiên vàng.
Bánh mì
Bánh mì Việt Nam vốn đã góp mặt trong nhiều bảng xếp hạng và cũng được đánh giá là một trong 23 loại bánh mì ngon nhất thế giới.
Báo Mỹ viết: “Từ ẩm thực Pháp, bánh mì baguette đã được người Việt chế biến lại theo khẩu vị riêng. Bạn có thể tìm thấy bánh mì ở mọi nơi trên đất nước này, trên các xe bán đồ ăn đường phố với giá chỉ từ 15.000 đồng (khoảng 0,64 USD)”.
Cà phê sữa đá
The Travel, tạp chí du lịch nổi tiếng từng bình chọn cà phê sữa đá của Việt Nam là một trong những thức uống ngon nhất thế giới. Theo báo Canada, khi đến Việt Nam du khách không nên bỏ lỡ cơ hội thử món cà phê này. Ngoài ra, cà phê trứng - thức uống sữa trứng thơm ngon được làm bằng cách trộn lòng đỏ trứng với sữa đặc, dùng kèm cà phê – cũng được nhiệt tình giới thiệu.
Chả rươi
Món chả rươi được tờ South China Morning Post của Hong Kong (Trung Quốc) giới thiệu tới độc giả. Món ăn theo mùa này được làm từ trứng và rươi, một loại nguyên liệu xuất hiện vào khoảng cuối thu đầu đông ở vùng phía Bắc Việt Nam.
Trong món ăn, rươi rửa sạch, trộn với thịt lợn băm, vỏ quýt, rau thơm và trứng rồi chiên trên lửa nhỏ. Có thể ăn kèm rau sống và nước chấm chua ngọt cùng một ít đu đủ và cà rốt.
Bún quậy
Nhật báo Hong Kong giới thiệu món bún quậy, món ăn đặc trưng của đảo du lịch Phú Quốc.
Ngoài nguyên liệu tươi ngon, điều khiến món ăn này trở nên đặc biệt chính là khâu tự làm nước chấm. Bát bún thường gồm có cá, tôm, mực tươi, ăn kèm với hành lá thái nhỏ, nước dùng, gia vị rồi trộn đều. Khi bát được bưng lên, thực khách phải tự pha nước chấm theo sở thích cá nhân.
Cao lầu
Cao lầu là món ăn Việt Nam tiếp theo được nhắc đến trên South China Morning Post, một món ăn truyền thống ở phố cổ Hội An. Cao lầu là món ăn tuyệt vời khi hội tụ đầy đủ hương vị của ẩm thực Việt Nam: ngọt, chua, cay, mặn. Sợi mì vàng được trộn đều với tôm, thịt heo, rau sống và một ít nước dùng.
Bún cá
Bún cá cũng là một trong những món ăn được báo chí quốc tế nhắc đến trên hành trình khám phá ẩm thực Việt Nam. Đúng như tên gọi, nguyên liệu chính của món ăn này là những miếng cá chiên giòn, bún ăn kèm rau củ.
Cháo vịt
Taste Atlas, trang web được mệnh danh là bản đồ ẩm thực thế giới, gợi ý một số món ăn châu Á nổi tiếng và ngon được chế biến từ vịt, trong đó cháo vịt đến từ Việt Nam được nhắc đến như một món ăn tuyệt vời trong những ngày đông.