Tin tức

Iran đạt kim ngạch xuất khẩu dầu khí cao bất chấp các lệnh trừng phạt

HQ (theo TTXVN) 10/02/2024 11:30

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran ngày 9/2 tuyên bố nước này đã đạt được 30 tỷ USD doanh thu thông qua việc xuất khẩu dầu và khí đốt trong 10 tháng đầu tiên của năm theo lịch của Iran.

Chú thích ảnh
Cơ sở lọc dầu của Iran trên đảo Khark, ngoài khơi vùng vịnh

Theo hãng tin bán chính thức Tasnim, tại một cuộc họp ở TP Mashhad, Bộ trưởng Javad Qwji cho biết bất chấp những lệnh trừng phạt nhắm vào Iran, quốc gia Trung Đông này vẫn đạt sản lượng dầu ở mức 3,45 triệu thùng/ngày, đồng thời cho biết nhiều ngành công nghiệp nước này đã chuyển sang “tự cung tự cấp” để ứng phó với các lệnh trừng phạt.

Kể từ năm 2018 sau khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm Bộ tứ, Mỹ đã tăng cường các lệnh trừng phạt quốc gia Hồi giáo này, đặc biệt là đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và ngân hàng.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân, chính thức được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), bắt đầu vào tháng 4/2021 tại Vienna, Áo. Dù đã trải qua nhiều vòng, nhưng việc đàm phán vẫn chưa đạt được bước đột phá đáng kể nào kể từ khi kết thúc vòng đàm phán gần đây nhất vào tháng 8/2022.

HQ (theo TTXVN)