Chủ vựa cá chép đỏ từ quê ra tận chợ đầu mối Hà Nội bán xả lỗ
So với năm ngoái, cá chép đỏ có giá 120.000-250.000 đồng/kg thì năm nay chưa được một nửa. Thương lái không đến nhập, nhiều chủ vựa phải chở hàng về chợ đầu mối Yên Sở (Hà Nội) để bán.
Sáng 1/2, chợ cá Yên Sở, đầu mối bán cá lớn nhất Hà Nội nhiều tiểu thương đến lấy hàng về bán nhân dịp Tết ông Công, ông Táo.
Ngay đầu giờ sáng 22 tháng Chạp, nhiều xe tải vận chuyển cá chép đỏ vào chợ.
Ông Lê Văn Cần (Hải Dương) đã hàng chục năm làm nghề nuôi cá chia sẻ: “Năm nay tôi xuất bán 7 tấn cá với giá 50.000 đồng/kg. Tuy năng suất hơn mọi năm, cá lớn đều và đẹp, nhưng giá cả thấp bằng một nửa so với năm ngoái. Tôi bị lỗ tiền vận chuyển. Đây cũng là một trong số ít kỳ tôi phải ra tận chợ để bán. Những năm trước, cứ cá kéo lên khỏi ao là có người mua ngay”.
Cá được bảo quản trong những thùng hàng, sủi oxi để di chuyển quãng đường dài.
So với năm ngoái, cá được bán với giá 120.000-250.000 đồng/kg thì năm nay chưa bằng một nửa con số đó (chỉ từ 50.000-80.000 đồng/kg). Mỗi cửa hàng nhập hàng tạ cá chép đỏ một ngày, nhưng nhìn chung số lượng khách đến mua không quá nhộn nhịp.
Bà Phạm Thị Hằng (Hưng Yên) tốn nhiều giờ đi các hàng cá để chọn mua. “Tôi đi từ nhà là 5 giờ sáng, tới chợ là 6 giờ để chọn những con cá đẹp. Dịp này tôi chỉ mua 10kg nhưng do mang về bán với giá 20.000 đồng 3 con nên phải cẩn thận lựa từng con. Cá phải đẹp, vây dài, không bị thương, bong vảy tôi mới lấy”, bà Hằng nói.
Chị Nguyễn Thị Huệ (quận Hoàng Mai) chỉ phải bỏ ra 40.000 đồng đã có thể mua được hàng chục con cá. "Ban đầu tôi chỉ định mua về 3 con để cúng ông Công, ông Táo. Năm nay cá quá rẻ, tôi mua thêm về để thả vào bể.”, chị Huệ tâm sự.
Lượng cá được nhập về được bán luôn trong ngày. Số còn lại sau mỗi buổi đi chợ sẽ được bán rẻ hơn. Nhiều tiểu thương chọn cách mang đi phóng sinh chứ không bán phá giá hay để sang ngày hôm sau.