Khám phá

Từng gây tranh cãi, biệt thự Pháp cổ đẹp như mơ sau trùng tu

H.A (Theo Tuổi trẻ) 26/01/2024 19:17

Quá trình trùng tu biệt thự 49 Trần Hưng Đạo từng gây tranh cãi lớn về màu vôi của biệt thự, nhưng khi hoàn thiện, nó được gọi là “phượng hoàng cất cánh từ đống đổ nát”.

Biệt thự 49 Trần Hưng Đạo là một biệt thự hiếm hoi ở Hà Nội còn sân vườn rộng gần 1.000m2 - Ảnh: T.ĐIỂU

Biệt thự 49 Trần Hưng Đạo là một biệt thự hiếm hoi ở Hà Nội còn sân vườn rộng gần 1.000m2

Nếu ai có cơ hội quan sát biệt thự này trước lúc được trùng tu và lúc này sẽ đồng tình với lời nhận xét "có cánh" này của vị đại diện từ Đại sứ quán Pháp, tại buổi lễ khai mạc triển lãm đầu tiên trong biệt thự 49 Trần Hưng Đạo vào ngày 26-1.

Với những ai không được biết tình trạng đổ nát bên trong biệt thự 49 Trần Hưng Đạo trước đây thì cũng có thể hình dung được sự hồi sinh của biệt thự Pháp cổ qua bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp François Carlet Soulages trưng bày tại triển lãm đầu tiên, đánh dấu mở cửa đón khách tham quan của biệt thự này.

Cây cổ thụ được bảo tồn nguyên vẹn và sân vườn được cải tạo đẹp mắt - Ảnh: T.ĐIỂU

Cây cổ thụ được bảo tồn nguyên vẹn và sân vườn được cải tạo đẹp mắt

Đó là những bức ảnh cho thấy sự đổ nát không thể tưởng tượng nổi của biệt thự trước đó, và những bức ảnh cho thấy sự biến đổi dần dần và ngoạn mục trong quá trình trùng tu kéo dài gần một năm.

Trưng bày còn mang đến một số bản đồ minh chứng thời gian ra đời của ngôi biệt thự, các bản vẽ kiến trúc, một số vật liệu và kỹ thuật xây dựng được phát hiện trong quá trình trùng tu.

Những vị khách đầu tiên tham quan biệt thự 49 Trần Hưng Đạo sắp hoàn thành đều kinh ngạc vì sự lột xác của biệt thự từng đổ nát.

Đây là dự án trùng tu kiểu mẫu, do UBND quận Hoàn Kiếm bỏ ngân sách với sự hỗ trợ kỹ thuật của vùng Ile-de-France.

Đây cũng là công trình hiếm hoi mà các cây cổ thụ trong sân vườn biệt thự được bảo tồn nguyên trạng và trồng thêm cây xanh, bãi cỏ.

Công trình nhà phụ của biệt thự đã không còn theo thời gian và các chuyên gia thay thế bằng một nhà kính nhỏ như một phòng lễ tân, có cầu thang lên sân thượng để tạo không gian thoáng đãng, không bị công trình làm khuất tầm nhìn sang bên cạnh là biệt thự 51 Trần Hưng Đạo.

Khách tham quan có thể lên sân thượng của tòa nhà để ngắm nhìn cảnh quan cả khu biệt thự 49 Trần Hưng Đạo cũng như biệt thự số 51 bên cạnh.

Dự án bảo tồn này giữ lại một diện tích nhỏ sân sau với mái che kính để khách tham quan có thể được nhìn lớp gạch đầu tiên của sân vườn ngôi biệt thự, mà vì những lần tôn nền sân theo mặt đường giao thông đã lấp mất sân gạch ban đầu.

Ngoài ra, dự án bảo tồn còn thêm những hạng mục rất nhân văn cho một công trình bảo tồn sẽ trở thành một điểm công cộng. Đó là những đường đi cho người đi xe lăn có thể di chuyển vào tham quan công trình.

Công trình phụ của biệt thự được thay bằng căn phòng kính hiện đại, có sân thượng lan can kính để khách tham quan ngắm cảnh từ trên cao - Ảnh: T.ĐIỂU

Công trình phụ của biệt thự được thay bằng căn phòng kính hiện đại, có sân thượng lan can kính để khách tham quan ngắm cảnh từ trên cao

Cầu thang không thể bảo tồn nguyên trạng, nhưng ống cầu thang được để lộ gạch dỡ từ thành Hà Nội - Ảnh: T.ĐIỂU

Cầu thang không thể bảo tồn nguyên trạng, nhưng ống cầu thang được để lộ gạch dỡ từ thành Hà Nội

Một khoảng sân lắp kính cho khách tham quan được thấy lớp sân ban đầu nay nằm cách mặt đất gần nửa mét - Ảnh: T.ĐIỂU

Một khoảng sân lắp kính cho khách tham quan được thấy lớp sân ban đầu nay nằm cách mặt đất gần nửa mét

Đường cho người đi xe lăn vào tham quan biệt thự - Ảnh: T.ĐIỂU

Đường cho người đi xe lăn vào tham quan biệt thự

Một bức ảnh trưng bày trong triển lãm cho thấy tình trạng đổ nát của biệt thự 49 Trần Hưng Đạo trước khi được trùng tu - Ảnh: T.ĐIỂU

Một bức ảnh trưng bày trong triển lãm cho thấy tình trạng đổ nát của biệt thự 49 Trần Hưng Đạo trước khi được trùng tu

H.A (Theo Tuổi trẻ)