Tin tức

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo báo Tin tức 25/09/2023 14:15

Lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Indonesia bắt giữ các nghi can khủng bố

Người phát ngôn Bộ chỉ huy Khu vực Phòng thủ chung (Kogabvilhan) III, Đại tá Czi.Ign.Suriastawa, ngày 25/9 thông báo: Nhóm tác chiến gồm lực lượng cảnh sát và quân đội đã trấn áp và bắt giữ đối tượng Marthen Iba, thành viên của một nhóm khủng bố ly khai có vũ trang người Papua hoạt động ở quận Teluk Bintuni, tỉnh Tây Papua.

Theo ông Czi.Ign.Suriastawa, đối tượng đã bị bắt sau khi thực hiện kế hoạch tấn công bằng súng vào một đồn quân sự thuộc Lực lượng đặc nhiệm An ninh biên giới của Tiểu đoàn Bộ binh 407/PK ở Tiểu khu Aroba. Vụ tấn công không gây thương vong.

Lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 3 khẩu súng tự chế để thực hiện kế hoạch tấn công cùng 8 điện thoại di động và 1 chiếc túi xách khi bắt giữ đối tượng.

Cũng theo ông Czi.Ign.Suriastawa, nghi phạm khai đã gia nhập cánh vũ trang của Phong trào Papua tự do (OPM) từ năm 2001 với nhiệm vụ tham gia hỗ trợ điều hành mạng lưới khủng bố ở khu vực này.

Trong vài năm qua, các nhóm vũ trang Papua thường tấn công nhân viên an ninh và thực hiện các hành động khủng bố nhằm vào dân thường tại một số khu vực ở Papua nhằm gây ra lo sợ trong người dân. Mục tiêu khủng bố gần đây thường tập trung vào các công nhân xây dựng, tài xế xe ôm công nghệ, giáo viên, học sinh, người bán hàng rong và cả máy bay dân dụng.

Tháng 12/2018, một nhóm phiến quân Papua có vũ trang đã sát hại 31 công nhân xây dựng dự án Trans Papua ở Kali Yigi và Kali Aurak ở tiểu khu Yigi, quận Nduga.

Tiếp đó, tháng 1/2021, ít nhất 10 kẻ khủng bố có vũ trang đã phá hoại và đốt cháy 1 chiếc máy bay Quest Kodiak trên đường băng tại làng Pagamba.

Theo báo Tin tức