Khám phá

Khám phá lăng mộ cổ nổi tiếng nhất đế chế La Mã cổ đại

Theo Kienthuc 21/09/2023 06:36

Sau nhiều thế kỷ đảm nhiệm vai trò của một pháo đài, ngày nay, lăng mộ Hadrian được sử dụng làm bảo tàng và là một trong những địa điểm thu hút du khách nhiều nhất ở Roma.

Tọa lạc bên bờ sông Tiber ở TP Roma, Italia, lăng mộ hoàng đế Hadrian, thường gọi là Castel Sant’Angelo, là lăng mộ lớn và nổi tiếng nhất của thời La Mã còn tồn tại đến ngày nay.

Kham pha lang mo co noi tieng nhat de che La Ma co dai

Tọa lạc bên bờ sông Tiber ở thành phố Roma, Italia, lăng mộ hoàng đế Hadrian, thường gọi là Castel Sant’Angelo, là lăng mộ lớn và nổi tiếng nhất của thời La Mã còn tồn tại đến ngày nay. Ảnh: Ulysses Travel.

Kham pha lang mo co noi tieng nhat de che La Ma co dai-Hinh-2

Xây dựng từ năm 135-139, công trình kỳ vĩ này được chia làm 3 tầng: Tầng 1 là khối nhà hình vuông, tầng 2 là một vườn treo hình tròn và tầng 3 là một đền thờ mang phong cách kiến trúc cổ điển. Ảnh: Colosseum Rome Tickets.

Kham pha lang mo co noi tieng nhat de che La Ma co dai-Hinh-3

Ở 4 góc và trên đỉnh của lăng mộ còn được trang hoàng bằng những bức tượng chiến mã dát vàng lộng lẫy và uy nghiêm. Ảnh: Wikimedia Commons.

Kham pha lang mo co noi tieng nhat de che La Ma co dai-Hinh-4

Nội thất của lăng mộ thời đó khiến người đời sửng sốt với những bức tranh tường, tượng đá được tạo tác kỳ công... Ảnh: Best Places.

Kham pha lang mo co noi tieng nhat de che La Ma co dai-Hinh-5

Thi hài của hoàng đế Hadrian đã được đặt ở lăng mộ từ năm 138, cùng với thi hài người vợ Sabina và con trai nuôi đầu tiên của ông là Lucius Aelius. Ảnh: Visit Rome Italy.

Kham pha lang mo co noi tieng nhat de che La Ma co dai-Hinh-6

Sau Hadrian, những vị hoàng đế La Mã khác cũng được chôn cất tại đây, mà người cuối cùng là hoàng đế Caracalla, mất năm 217. Ảnh: Italyguides.it.

Kham pha lang mo co noi tieng nhat de che La Ma co dai-Hinh-7

Sau khi đế chế La Mã sụp đổ, kiến trúc tráng lệ của lăng mộ đã bị thay đổi một cách chóng mặt. Ảnh: Italian Traditions.

Kham pha lang mo co noi tieng nhat de che La Ma co dai-Hinh-8

Lăng mộ đã bị hoán cải thành một pháo đài. Khu vườn treo bị xóa sổ, các lô cốt và khu nhà ở được xây dựng thêm đã khiến những đường nét mềm mại vốn có biến mất hoàn toàn. Ảnh: Encircle Photos.

Kham pha lang mo co noi tieng nhat de che La Ma co dai-Hinh-9

Các bức tượng dát vàng nổi tiếng của lăng mộ cũng bị lấy đi, khiến công trình này trở thành một khối gạch đá vô hồn. Ảnh: Castel Sant'Angelo Tickets.

Kham pha lang mo co noi tieng nhat de che La Ma co dai-Hinh-10

Sau nhiều thế kỷ đảm nhiệm vai trò của một pháo đài, ngày nay, lăng mộ Hadrian được sử dụng làm bảo tàng và là một trong những địa điểm thu hút du khách nhiều nhất ở Roma. Ảnh: Violeta Matei.

Theo Kienthuc