5 loại mặt nạ làm từ rau trong vườn giúp làn da đẹp rạng rỡ
Không chỉ làm nên những món ăn thơm ngon bổ dưỡng, những loại rau này còn mang trong mình công dụng trị mụn, làm đẹp da không phải ai cũng biết.
BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết, các loại rau như bắp cải, rau má, rau ngót, rau dấp cá… không chỉ là những vị thuốc quý cho sức khỏe mà còn có công dụng làm đẹp da.
Dưới đây là 5 công thức mặt nạ từ rau làm tại nhà giúp bạn có làn da đẹp.
Bắp cải
Trong đông y, bắp cải vị ngọt, tính hàn, không độc, tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, trừ đàm thấp, giải độc, lợi tiểu, mụn nhọt, chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức, phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch…
Lượng vitamin trong bắp cải nhiều gấp 4 lần so với cà rốt và 3 lần so với khoai tây. Trong bắp cải trắng nhiều vitamin A, B, C, H; riêng bắp cải tím thì chứa nhiều vitamin C, K và hàm lượng cao polyphenol anthocyanin. Các loại rau này đều chưa chất ôxy hóa cao, tính kháng viêm, tác dụng giúp da mềm mại, đàn hồi, bảo vệ da khỏi tổn hại của tia cực tím.
Để làm thành mặt nạ, bắp cải cần rửa kỹ, ngâm muối khoảng 30 phút. Sau đó xắt nhỏ bắp cải rồi đem nấu nhừ với sữa thành một hỗn hợp thật sệt rồi đắp lên da. Khi nấu không nên để ở nhiệt độ quá cao vì sẽ mất đi các vitamin có trong bắp cải.
Với người da khô, có thể trộn hỗn hợp trên với lòng đỏ trứng và da nhờn thì trộn thêm lòng trắng trứng.
Nước ép, nước luộc bắp cải tác dụng làm trắng da, giảm nhờn. Mỗi tối trước khi ngủ nên dùng nước ép này bôi lên da hoặc lấy nước luộc đem rửa mặt. Lưu ý trước khi ép, bắp cải cần được chần qua nước sôi.
Rau má
Thành phần của rau má gồm: beta caroten, sterols, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, canxi, iron, magnesium, manganese, phosphorus, potassium, các vitamin B1, B2, B3, C và K. Rau má vị đắng, hơi ngọt, tính bình, tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, giải độc lợi tiểu, sát trùng, chữa thổ huyết, mụn nhọt, rôm sẩy.
Dịch chiết từ rau má có khả năng tái tạo mô liên kết, giúp vết thương mau lành và lên da non nên được sử dụng dưới dạng thuốc điều trị các bệnh về da như: vết bỏng, vết thương cho chấn thương hoặc giải phẫu, vết lở, bệnh phong, vẩy nến.
Dùng nước ép rau má để rửa mặt hoặc đắp rau má đã giã nhuyễn lên da để làm mát, sạch da, chậm quá trình lão hóa. Nếu chữa mụn có thể dùng 50g rau má, 50g lá gấc, đem giã nhỏ, cho ít muối, đắp lên chỗ bị mụn. Ngày đắp hai lần đến khi khỏi mụn.
Rau diếp cá
Loại rau này vị cay, tính lạnh, giúp kháng khuẩn, thường được dùng để trị mụn và dưỡng da rất hiệu quả.
Chỉ cần nghiền nát rau diếp cá, lấy nước cốt này thoa lên mặt vào mỗi tối trước khi ngủ. Mặt nạ này có thể để qua đêm, làm liên tục vài ngày sẽ cảm nhận được làn da mềm, mịn, mát, giảm hẳn mụn, giảm thâm và trắng sáng hơn.
Với da nhờn, có thể pha thêm một chút muối. Hoặc có thể pha nước cốt rau dếp cá với mật ong, nước cốt nha đam… hỗn hợp này tác dụng làm đẹp da, giảm mụn.
Rau ngót
Rau ngót chứa nhiều chất đạm, giúp điều hòa mật độ calci trong máu, phòng chống loãng xương ở người lớn tuổi. Loại rau này cũng giúp chữa bệnh thiếu máu, tăng sự hấp thu của hệ tiêu hóa, ngăn sự xuất hiện bệnh mãn tính về mạch máu; giảm cholesterol, hạ huyết áp, tăng thị lực, chữa mụn nhọt, viêm loét, làm đẹp da.
Dùng rau ngót tươi rửa sạch, giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt rồi thoa lên vùng da bị mụn. Kiên trì thời gian dài, mụn sẽ giảm mà da còn sáng lên.
Rau tía tô
Chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu vitamin A, C, giàu hàm lượng canxi, sắt, phốt pho… thân cây và lá tía tô tác dụng làm đẹp da.
Dùng lá tía tô vò nát rồi đắp lên da bị mụn, có thể dùng vải quấn lại để giữ qua đêm. Nếu muốn làn da trắng, sáng, giảm vết tàn nhang, mụn cám có thể dùng lá tía tô giã nhuyễn rồi đắp lên làm mặt nạ. Hoặc dùng thân và lá đun sôi lấy nước rửa mặt cũng giúp da tươi tắn, hồng hào hơn.
Lưu ý khi đắp mặt nạ từ rau
Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ cho biết, đắp mặt nạ từ rau mang lại nhiều ưu điểm, có thể kết hợp được với sữa chua, mật ong hay lòng tắng trứng trong quá trình sử dụng. Mặt nạ rau có thể giúp làm sạch da khi dùng tẩy tế bào chết và loại những chất bẩn trên bề mặt da. Giúp kháng khuẩn giữ ẩm cho da.
Tuy nhiên nó cũng có khả năng gây hại cho làn da như dễ gây dị ứng da nhẹ nếu da mẫn cảm hoặc dị ứng với một số thành phần khác có trong rau. Tốn thời gian để sơ chế, chế biến cho quá trình đắp mặt nạ.