Tin tức

Cô giáo "uống thuốc ngủ trước mặt hiệu trưởng" kiện nhà trường

Theo Giadinh 08/09/2023 - 09:30

Bà Võ Thị Như Hoa - cô giáo tự tử trước mặt hiệu trưởng hồi cuối năm 2021- kiện quyết định buộc thôi việc của Trường THCS Hoàng Quốc Việt ra tòa.

Ngày 7/9, TAND quận 7 (TP Hồ Chí Minh) mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự tranh chấp về hủy quyết định buộc thôi việc và tiền lương, các khoản thu nhập tăng thêm và tiền theo nghị quyết 03 giữa nguyên đơn là bà Võ Thị Như Hoa - cựu giáo viên, với bị đơn là Trường THCS Hoàng Quốc Việt.

Tại phiên tòa, chỉ có nguyên đơn và luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Trường THCS Hoàng Quốc Việt có mặt.

Nội dung vụ việc thể hiện, ngày 11/11/2021, bà Hoa - khi đó là giáo viên ngữ văn tại trường - bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì "không thực hiện nhiệm vụ hiệu trưởng phân công, vắng mặt không phép từ ngày 18/3/2021 đến 29/10/2021".

Đến ngày 31/12/2021, nhà trường ban hành quyết định kỷ luật bà Hoa bằng hình thức buộc thôi việc. Nguyên nhân được nêu là bà Hoa đang trong thời gian thi hành quyết định kỷ luật cảnh cáo với hành vi không thực hiện nhiệm vụ hiệu trưởng phân công, tiếp tục vi phạm vắng mặt không phép liên tục từ ngày 1/11/2021 đến 27/12/2021.

TP HCM: Cô giáo uống thuốc ngủ trước mặt hiệu trưởng kiện nhà trường - Ảnh 1.

Nguyên đơn tại phiên xét xử

Đồng thời, bị đơn cho rằng bà Hoa có hành vi xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của đồng nghiệp. Nhà trường cho biết đã mời bà Hoa đến trong các buổi họp, đánh giá giáo viên, xử lí kỷ luật… nhưng bà Hoa không đến.

Theo bà Hoa, các cáo buộc kỷ luật buộc thôi việc từ phía Trường THCS Hoàng Quốc Việt là không chính xác.

Về cáo buộc có hành vi xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của đồng nghiệp, bà Hoa cho rằng đôi bên đều sai.

Bên cạnh đó, bà Hoa phủ nhận vắng mặt tại trường, dù chỉ xin cắt 2 lớp nhưng bị cắt tất cả 4 lớp mà bà được bố trí giảng dạy. Bà Hoa khẳng định mình không nhận được bất kỳ đơn kỷ luật hay sự phân công nào và không biết gì về việc được giao phụ trách thư viện (xây dựng tủ sách giáo viên) như nhà trường trình bày.

Theo đơn kiện, bà Hoa yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp bao gồm: thu hồi quyết định kỷ luật buộc thôi việc đối với bà Hoa của Hiệu trưởng nhà trường; Trường THCS Hoàng Quốc Việt nhận bà Hoa trở lại vị trí làm việc trước đây là giáo viên phụ trách môn ngữ văn; chi trả đầy đủ tiền lương, tiền bảo hiểm xã hội, tiền bảo hiểm y tế và các chế độ chính sách kể từ ngày bị buộc thôi việc đến ngày được nhận trở lại làm việc; buộc nhà trường xin lỗi công khai.

Ngoài ra, bà Hoa cũng yêu cầu nhà trường trả lại các khoản chi sai lương, giữ tiền sai quy định và các khoản thu nhập ngoài lương…

Trước tòa, đại diện Trường THCS Hoàng Quốc Việt không đồng ý với yêu cầu của bà Hoa và cho rằng nhà trường giữ nguyên quan điểm buộc thôi việc đối với cô giáo này. Đến trưa cùng ngày, phiên tòa tạm dừng và dự kiến mở lại vào ngày 13/9.

Ngày 2/12/2021, tại buổi họp kiểm điểm của Trường THCS Hoàng Quốc Việt, bà Hoa uống thuốc ngủ trước mặt hiệu trưởng.

Theo Giadinh