Nguyên liệu đắt đỏ, giá bánh Trung thu tăng cao
Hầu hết các loại bánh Trung thu trên thị trường năm nay đều đắt hơn năm ngoái, nguyên nhân do giá nguyên liệu biến động mạnh.
Trước Rằm Trung thu cả tháng, các quầy bánh lưu động đã mọc như nấm trên phố phường Hà Nội, với vô vàn mẫu mã, màu sắc, hương vị khác nhau. Giá các loại bánh cũng rất đa dạng, từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, thậm chí chục triệu đồng/hộp.
Qua khảo sát có thể thấy hầu hết các loại bánh Trung thu năm nay đều đang có giá cao hơn năm ngoái.
Chị Nguyễn Thị Lương, chủ một quầy bánh trên phố Hàng Da (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, giá bánh Trung thu của hãng mà chị nhập về bán năm nay tăng khoảng 10 - 15% so với năm ngoái. Khi hỏi nhà sản xuất, chị Lương được giải thích do giá nhiều loại nguyên liệu biến động mạnh như đường, bột mỳ...
Theo bảng giá của hãng Kinh Đô, giá bánh dao động trong khoảng 58.000 - 95.000 đồng/chiếc. Các hộp bánh sang trọng của hãng năm nay rẻ nhất có giá 285.000 đồng/hộp, còn đắt nhất là hộp bánh sơn mài Trăng vàng Black & Gold (6 bánh 160g kèm hộp trà ô long) giá 5 triệu đồng.
Các thương hiệu khác như Bảo Long, Bảo Minh, Mai Sơn, Madam Hương…giá bánh bán lẻ cũng tăng khoảng 10 - 15%.
Giống các loại bánh hiện đại, bánh Trung thu truyền thống cũng tăng 5.000 đồng/chiếc, lên khoảng 55.000 - 95.000 đồng/chiếc.
Chị Thu Hằng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết chị đã bắt tay vào làm bánh Trung thu "handmade" từ đầu tháng 7 âm lịch. Hiện, chị đã bán và nhận đặt hàng gần 400 chiếc, giá trung bình từ 50.000 - 70.000 đồng/chiếc. Mức giá này đắt hơn năm ngoái khoảng 5.000 - 10.000 đồng/chiếc, theo chị Hằng nguyên nhân là do nguyên liệu làm bánh đã đắt hơn hẳn.
“Khách hàng của tôi phần nhiều là khách quen, cứ đến mùa họ lại đặt từ sớm. Hiện có người đã đặt một lúc cả chục chiếc", chị Hằng nói.
Bánh không nhãn mác, giá siêu rẻ bán tràn "chợ mạng"
Cùng với thị trường truyền thống thì trên "chợ mạng" cũng đang rao bán rất nhiều loại bánh Trung thu, từ bánh được quảng cáo là nhập khẩu đến bánh handmade hay bánh của các thương hiệu nổi tiếng, bánh gia truyền...
Tuy nhiên, đáng nói là trong số đó có không ít loại không nhãn mác, giá siêu rẻ và hạn sử dụng kéo dài bất thường.
Một người bán cho biết, chị đang bán loại bánh Trung thu mini nhiều màu sắc, đủ mùi vị được nhập khẩu với giá rất rẻ, có thời hạn sử dụng lên tới 6 tháng. Chị giới thiệu loại bánh này là hàng nội địa Trung Quốc, giá bán lẻ 199.000 đồng/kg. Khách mua nhiều hơn thì giá còn rẻ hơn nữa, hiện chị đang cung cấp sỉ với giá 65.000 đồng/thùng nhỏ (khoảng 20 - 25 chiếc/thùng).
“Do giá rẻ nên bánh trung thu mini của Trung Quốc đang khá hot, phổ biến nhất là loại bánh có nhân đậu đỏ, hạt dẻ, thơm, dâu, đậu xanh, thập cẩm...”, người bán nói thêm.
Tuy nhiên, theo quan sát của PV, loại bánh này chỉ được đóng trong những túi nilon đơn giản, không có nhãn mác, tem phụ bằng tiếng Việt, vì vậy người mua rất khó để hiểu rõ thành phần, chất lượng của chúng và người bán nói sao thì biết vậy.
Tương tự chợ mạng, trên các sàn thương mại điện tử cũng đang rao bán nhiều loại bánh Trung thu handmade hay nhập khẩu nhưng mập mờ về nguồn gốc xuất xứ, tiềm ẩn mối nguy vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đặc biệt, những chiếc bánh này có giá rẻ bất ngờ, rẻ hơn rất nhiều so với giá chung trên thị trường. Ví dụ, bánh Trung thu cổ truyền chỉ có giá 15.000 - 20.000/chiếc, bánh lava nhân trứng chảy nhập ngoại giá 9.000 đồng/chiếc...
Năm nay thị trường còn rộ lên loại bánh Trung thu healthy, được giới thiệu là ít ngọt, không chất béo, nhân được làm từ hoa quả tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản, phụ gia, có giá 40.000 - 70.000 đồng/chiếc 150gr. Tuy nhiên, không thấy người bán nào đề cập tới chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ quan chức năng đối với những sản phẩm này.