Làm đẹp

8 thực phẩm khiến da bị lão hóa nhanh chóng

Theo Suckhoedoisong 30/08/2023 11:17

Việc ăn một số loại thực phẩm có thể khiến da bị lão hóa nhanh chóng. Vậy đâu là những thực phẩm cần tránh để hạn chế quá trình lão hóa da?

Cà phê kết hợp với đường

Caffeine có trong cà phê kết hợp với đường có thể có tác động tiêu cực đến quá trình lão hóa da, vì liên quan đến tình trạng mất nước. Mất nước góp phần làm khô da sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa da. Để giảm tình trạng mất nước thêm, một khuyến nghị là nên tránh dùng caffeine và đường.

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, caffein có thể làm giảm quá trình tạo ra collagen, một loại protein giữ cho da săn chắc và khỏe mạnh, trong tế bào da người.

8 thực phẩm khiến da bị lão hóa nhanh chóng - Ảnh 2.

Cà phê kết hợp với đường tăng nguy cơ mất nước làm khô da đẩy nhanh quá trình lão hóa da

Đồ ngọt và đồ uống có đường

Ngoài việc làm mất nước, đường còn đóng một vai trò khác trong quá trình lão hóa da. Việc sử dụng quá nhiều đường từ thức ăn và đồ uống (bánh ngọt, nước tăng lực hoặc soda) có thể khởi động một quá trình gọi glycation (đường hóa), làm hỏng collagen của da. Kết quả là da mất đàn hồi, tăng độ trơ cứng, tạo nếp nhăn, tổn thương chức năng bảo vệ da và gây lão hóa da.

Nên giảm lượng đường trong chế độ ăn uống bằng cách:

Uống nhiều nước hơn thay vì nước tăng lực, soda hoặc đồ uống nhiều đường khác.

Hạn chế kẹo và đồ tráng miệng ngọt.

Sử dụng chất làm ngọt tự nhiên.

8 thực phẩm khiến da bị lão hóa nhanh chóng - Ảnh 3.

Đồ ngọt làm tổn thương chúc năng bảo vệ da

Rượu

Uống rượu có thể dẫn đến lão hóa, đặc biệt là trên khuôn mặt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, rượu làm mất nước trên toàn bộ cơ thể, trong đó có làn da. Không những thế, uống nhiều rượu có liên quan đến các dấu hiệu lão hóa trên khuôn mặt nghiêm trọng, khiến mặt nhiều nếp nhăn hơn, da xỉn màu, bong tróc, ngứa, quầng thâm mắt...

Do đó, nên bỏ rượu hoặc hạn chế uống rượu, kể cả rượu vang, ở mức thấp nhất có thể.

Thức ăn mặn

Chế độ ăn với hàm lượng muối cao có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe làn da, khiến da khô nứt nẻ, da xỉn màu, nổi mụn, mất nước, lão hóa da...

Do đó, hãy giới hạn muối hàng ngày được khuyến nghị cho lượng natri là 2.300 mg bằng cách:

Chọn các loại hạt không ướp muối thay vì khoai tây chiên.

Chọn rau tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp không có nước sốt và ít natri hơn.

Sử dụng thịt nạc, hải sản tươi hoặc đông lạnh.

8 thực phẩm khiến da bị lão hóa nhanh chóng - Ảnh 4.

Thức ăn mặn có thể làm lão hóa da nhanh chóng

Thức ăn cay

Việc ăn thức ăn cay liên tục cũng ảnh hưởng không nhỏ đến làn da. Thực phẩm cay có thể khiến cho da bị thô ráp, kích thích khiến da dễ nổi mụn.

Vì vậy, giảm bớt cay trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp giảm tình trạng lão hóa da sớm.

Đồ chiên rán

Đồ chiên rán có thể làm hỏng làn da. Nguy cơ lão hóa da có thể tăng gấp 200 lần nếu nấu thực phẩm ở nhiệt độ cao như khi chiên, rán.

Nên ăn đồ chiên rán điều độ. Nếu có thể, hãy thử các cách nấu thức ăn thay thế: Nên luộc hoặc hấp, làm khoai tây nướng hoặc nghiền thay vì khoai tây chiên.

Thịt nướng cháy

Thịt nướng là món ăn được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy thịt nướng, nhất là thịt nướng cháy, lại khiến làn da dễ bị lão hóa sớm. Thịt nướng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra nhiều chất độc hại, trong đó có các gốc tự do. Những chất này sẽ phá hủy các mô liên kết của tế bào da, khiến da bị lão hóa nhanh chóng.

Tuy nhiên, có thể tránh các tác động lão hóa có thể xảy ra bằng cách cạo sạch những chỗ cháy đen. Cần vệ sinh sạch vỉ nướng sau đó để không làm nhiễm bẩn cho lần nấu tiếp theo.

Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn và thịt cừu…) tạo ra các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể kích hoạt quá trình dẫn đến tổn thương tế bào, từ đó có thể ảnh hưởng đến khả năng tự bảo vệ và tạo collagen của da. Do đó, nên hạn chế ăn thịt đỏ và chọn thịt gia cầm bỏ da.

Theo Suckhoedoisong