Tương lai của Wagner khi không còn thủ lĩnh Prigozhin

Tin tức - Ngày đăng : 15:29, 24/08/2023

Sự ra đi của thủ lĩnh Yevgeny Prigozhin hôm 23.8 khiến dư luận đổ dồn quan tâm đến tương lai của tập đoàn lính đánh thuê Wagner.

Chú thích ảnh

Trụ sở của tập đoàn Wagner tại Saint Petersburg, Nga

Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga cho biết máy bay thương mại Embraer, bay từ Moskva đến St. Petersburg, đã bị rơi vào tối 23/8 ở vùng Tver. Trên máy bay có 10 người và tất cả đều đã tử vong. Trong số này có người đứng đầu Wagner là ông Yevgeny Prigozhin, cùng chỉ huy lực lượng này Dmitry Utkin. Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga đang điều tra vụ việc.

Trước khi gặp nạn, vào tuần này ông Prigozhin đã đăng video từ một địa điểm ở châu Phi. Trong đó, Prigozhin ngỏ ý rằng có lẽ ông đã tìm được một vai trò mới và các hành động của ông đã được tha thứ. Vào tháng 6, ông Prigozhin đã dẫn đầu một cuộc nổi loạn cùng lực lượng Wagner tại Nga. Cuộc nổi loạn sau đó được giải quyết với Điện Kremlin thông báo người đứng đầu Wagner Yevgeny Prigozhin sẽ tới Belarus và vụ án hình sự mà ông này phải đối mặt sẽ được khép lại.

Trong video, ông Prigozhin còn khẳng định đang tuyển dụng nhân sự cho các hoạt động ở châu Phi. Ông đồng thời mời gọi các nhà đầu tư Nga rót tiền vào Cộng hòa Trung Phi thông qua Russian House, một trung tâm văn hóa ở thủ đô Bangui.

Đã xuất hiện những cái tên được suy đoán là nhân vật có thể thay thế ông Prigozhin, nhưng điều này vẫn chưa chắc chắn. Nhà phân tích quân sự Sean Bell tại Anh vào tháng 6 nhận định với hãng tin Sky News rằng nếu không có Prigozhin, Wagner chẳng là gì cả.

Chú thích ảnh

Ông Prigozhin (giữa) cùng các thành viên của Wagner

Tờ Guardian (Anh) nhận định có một điều chắc chắn là Wagner hiện không còn được như trước kia. Hàng trăm chiến binh Wagner được điều động đến các căn cứ ở Belarus để đào tạo binh sĩ đã bắt đầu rời khỏi đất nước này. Một số không hài lòng với mức lương thấp, những người khác chuyển đến làm việc ở Tây Phi. Lực lượng Wagner ở Belarus giảm số lượng từ hơn 5.000 xuống khoảng một phần tư.

Tại Nga, các hoạt động của Wagner đã bị gián đoạn trong suốt hai tháng qua khi dường như Prigozhin và các đồng minh của ông đang tìm kiếm một vai trò mới.

Bà Rama Yade tại Hội đồng Đại Tây Dương đánh giá có 3 viễn cảnh là Wagner tan rã, bị đưa vào dưới sự quản lý của chính phủ Nga hoặc có lãnh đạo mới. Bà Rama Yade nhận định viễn cảnh nằm dưới sự quản lý của chính phủ Nga hoặc lãnh đạo mới vẫn đảm bảo vai trò của Wagner tại châu Phi.

Bà lập luận rằng cái chết của ông Prigozhin sẽ không thay đổi các kế hoạch của Nga. Theo bà, điều quan trọng với Nga là công việc của Wagner tại Mali và Cộng hòa Trung Phi vẫn tiếp diễn. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào tháng 6 đã nhấn mạnh Wagner vẫn duy trì hiện diện tại châu Phi.

Theo đài BBC (Anh), Wagner đã được thuê để bảo vệ các mỏ tại Cộng hòa Trung Phí và Sudan. Ngoài ra, chính phủ Mali và Tây Phi cũng sử dụng lực lượng này để chiến đấu chống các nhóm phiến quân Hồi giáo.

Theo Báo Tin tức