Kênh kết nối việc làm cho phụ nữ

Xã hội - Ngày đăng : 08:49, 13/08/2023

Những năm gần đây, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ trong tỉnh đã nhân rộng mô hình dịch vụ gia đình, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho cán bộ, hội viên.


Thôn Phượng Hoàng (xã Cẩm Hoàng, Cẩm Giàng) duy trì tổ dịch vụ gia đình với 10-60 thành viên tùy thời điểm

Nâng cao thu nhập

Vừa tất bật phụ việc ở một đám hiếu, chị Nguyễn Thị Cúc (55 tuổi, ở thôn Phượng Hoàng, xã Cẩm Hoàng, Cẩm Giàng) cho biết: “Nhờ cô Chuyên kết nối nên tôi có thêm công việc lúc nhàn rỗi. Thời điểm này ít việc chứ từ tháng sau trở đi công việc nhiều hơn, mỗi tháng tôi có thêm thu nhập từ 2-3 triệu đồng”.

Chị Cúc ở nhà làm nông nghiệp, thu nhập từ công việc ở tổ dịch vụ gia đình giúp chị có thêm khoản thu để trang trải cuộc sống. Khoảng 60 hội viên phụ nữ như chị Cúc đang tham gia tổ dịch vụ gia đình do chị Hoàng Thị Chuyên, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Phượng Hoàng làm tổ trưởng.

Về thăm chị Chuyên vào một ngày đầu tháng 8, trong lúc bận rộn tính toán sổ sách kinh doanh của gia đình, chị vẫn gọi điện kết nối cho chị Cúc và một người khác trong thôn nhận việc ở đám hiếu. Bắt nguồn từ việc chị tranh thủ thời gian nông nhàn để hỗ trợ các gia đình, khi càng được nhiều người tin tưởng, chị gọi thêm những hội viên phụ nữ tích cực, chăm chỉ để tạo việc làm cho họ. Từ đó hơn chục năm nay, tổ dịch vụ gia đình tại thôn Phượng Hoàng đã hình thành, duy trì từ 10 - 60 thành viên tùy thời điểm. Lúc nhiều việc nhất là từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau khi người dân các xã lân cận gieo trồng, thu hoạch vụ đông. Đây cũng là thời điểm các đám cưới hỏi, lên lão… được tổ chức nhiều nhất trong năm.

Chị Chuyên chủ động đến các trang trại trong và ngoài xã để quảng bá về tổ dịch vụ gia đình nhằm tạo thêm việc làm cho hội viên phụ nữ. Nhờ thế, tổ của chị không chỉ được biết đến trong xã mà nhiều người ở các xã lân cận trong huyện như Cẩm Văn, Đức Chính, Cao An, Tân Trường hay Lai Hạ, Trung Kênh (Bắc Ninh) cũng biết đến. Các thành viên tham gia tổ chủ yếu từ ngoài 30 đến trên 50 tuổi, nhiều người ngày thường đi làm công ty, cuối tuần hoặc buổi tối tranh thủ nhận thêm việc làm.

Xã Cẩm Hoàng hiện có hơn 600 hộ dân, trong đó có trên 400 hội viên phụ nữ đóng hội phí, công việc từ tổ dịch vụ gia đình đã giúp các hộ tăng thu nhập trung bình từ 2-5 triệu đồng/người/tháng.

Cũng như tại thôn Phượng Hoàng, tổ dịch vụ gia đình tại thôn Tiên Tảo, xã Thanh An (Thanh Hà) cũng góp phần tăng thu nhập cho các thành viên tham gia. Tổ ra mắt từ cuối tháng 6 năm nay với 15 thành viên. Nhiều hội viên vốn tham gia ngành dịch vụ như mở đại lý cám gạo, trái cây, thực phẩm khô, nhận nấu cỗ… Sau khi tham gia tổ dịch vụ, các thành viên được kết nối thêm nhiều khách hàng, việc buôn bán cũng thuận lợi hơn.
Vơi bớt khó khăn

Các tổ giúp việc gia đình đã giúp nhiều thành viên vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Trong đó có chị Nguyễn Thị Thanh (sinh năm 1969, ở khu dân cư Tống Xá, phường Thái Thịnh, Kinh Môn). Chị Thanh thuộc hộ nghèo, không lập gia đình riêng mà ở với bố mẹ già đã ngoài 80 tuổi. “Tôi tham gia tổ dịch vụ gia đình ở khu dân cư Tống Xá từ tháng 11 năm ngoái. Tôi được các cán bộ phụ nữ giới thiệu thêm nhiều việc như bóc hành tỏi, làm đồng…, giúp tôi có thu nhập từ 4-5 triệu đồng/tháng, tăng so với trước khi tham gia tổ 1-2 triệu/tháng”, chị Thanh cho biết.

Chị Nguyễn Thị Thú (sinh năm 1962) cũng là một trong số các hộ khó khăn ở khu dân cư Tống Xá. Chồng chị mất đã lâu, chị đang nuôi con học đại học. “Sau khi tham gia tổ dịch vụ gia đình, tôi nhận được nhiều việc hơn, nhờ thế có thêm tiền nuôi con, vơi bớt khó khăn trong cuộc sống”.

Bà Trịnh Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh cho biết nhận thấy hiệu quả của những mô hình tổ dịch vụ gia đình hoạt động trên địa bàn tỉnh thời gian qua, nhiệm kỳ 2021-2026 các cấp hội đã đưa ra một trong những chỉ tiêu phấn đấu là hằng năm mỗi huyện, thị xã, thành phố thành lập và duy trì ít nhất 1 mô hình dịch vụ gia đình. Từ đầu năm đến nay, các cấp hội đã ra mắt 5 mô hình dịch vụ gia đình tại 3 huyện, thị xã, thành phố với 54 thành viên, nâng tổng số lên 12 tổ dịch vụ gia đình hoạt động trong toàn tỉnh với hàng trăm thành viên tham gia. Qua đó đã giúp nhiều phụ nữ có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

 BÌNH AN