Kiểm sát viên nghẹn ngào khi đọc cáo trạng vụ cháy quán karaoke làm 3 cảnh sát hy sinh

Pháp luật - Ngày đăng : 14:36, 07/08/2023

Quá trình đọc cáo trạng vụ án cháy quán karaoke ISIS ở phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy khiến 3 chiến sĩ phòng cháy chữa cháy tử vong, đại diện Viện Viển sát nhân dân TP Hà Nội nhiều lần không cầm được nước mắt.

Đại diện VKSND TP Hà Nội đọc cáo trạng tại phiên tòa.

Đại diện VKSND TP Hà Nội đọc cáo trạng tại phiên tòa

Sáng 7.8, tại phiên tòa xét xử vụ án "Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy", liên quan vụ cháy quán karaoke ISIS ở phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy khiến 3 chiến sĩ PCCC tử vong, sau khi phiên tòa khai mạc, một người có quyền và nghĩa vụ liên quan đề nghị được hỗ trợ pháp lý.

Hội đồng Xét xử (HĐXX) quyết định tạm dừng phiên tòa để các đơn vị liên quan giải quyết đề nghị này. Một luật sư của Đoàn luật sư TP.Hà Nội đã làm thủ tục hỗ trợ pháp lý cho người này, phiên tòa được tiếp tục.

Đọc cáo trạng tại phiên tòa, theo ghi nhận, nữ kiểm sát viên, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã nhiều lần xúc động khi đọc đến nội dung các chiến sĩ Cảnh sát PCCC hy sinh.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội, ngày 19.3.2018, Phạm Duy Hùng mua lại cơ sở kinh doanh hoạt động karaoke ISIS tại căn nhà số 231 phố Quan Hoa (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) gồm 6 tầng, 1 tum của Nguyễn Duy Trung để hoạt động kinh doanh karaoke.

Hùng sử dụng 9 phòng từ tầng 2 đến tầng 6 của ngôi nhà để làm phòng hát karaoke. Đến tháng 2.2022, Hùng đã thuê người cải tạo, cơi nới thêm 2 phòng tại tầng 7 của ngôi nhà bằng khung sắt, quây tôn, mái tôn, trần thạch cao, gắn các lớp cách âm, láp đặt toàn bộ hệ thống điện, điều hòa và trang trí để phục vụ cho việc kinh doanh hát karaoke mà không thông báo chính quyền địa phương.

Khoảng 13 giờ ngày 1.8.2022, do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện bên trong dàn lạnh điều hòa tại phòng hát 702 thuộc tầng 7, làm cháy lớp vỏ cách điện, sau đó cháy lan ra xung quanh dẫn đến toàn bộ quán karaoke ISIS.

Theo cáo trạng, quá trình chữa cháy và cứu nạn tại quán karaoke ISIS, khi anh Đào Trung Hiếu và anh Hồ Văn Khánh thuộc đội PCCC và CHCN quận Cầu Giấy đeo một lạ cách ly, phòng chống độc, bình dưỡng khí vào đến sảnh của quán thì thấy nhân viên đang tập trung ở sảnh, tình trạng hoảng loạn.

Anh Hiếu và anh Khánh hỏi nhân viên có còn ai mắc kẹt trong đám cháy hay không nhưng tất cả đều không biết. Hai anh đi lên đến tầng 5 thì thấy khói từ tầng 6 tràn xuống không thể tiếp cận được nên đã xuống bằng 5 để tiến hành chữa cháy.

Được khoảng 25 phút thì bình dưỡng khí báo sắp hết nên anh Hiếu và anh Khánh phải xuống để thay người tiếp cận hiện trường. Xác định đây là đám cháy lớn nên anh Đặng Anh Quân đã yêu cầu chi viện thêm xe và lực lượng chữa cháy.

Do nghĩ vẫn còn người mắc kẹt ở bên trong quán Karaoke nên anh Đặng Anh Quân, anh Đỗ Đức Việt và anh Nguyễn Đình Phúc tiếp tục vác vòi phun nước lên tầng 4 của tòa nhà để tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy thì bị vật liệu rơi xuống chặn cầu thang, bịt lối thoát làm cả ba người bị mắc kẹt tại tầng 4.

Đến khoảng 14 giờ 10 phút cùng ngày thì Tổ công tác mất liên lạc bộ đàm với anh Quân, anh Việt và anh Phúc, nên đã quyết định tập trung cán bộ triển khai đội hình dùng 02 đường vòi B để chữa cháy theo đường cầu thang giữa tiến lên để tìm người bị nạn. Khoảng 15 giờ 30 phút đám cháy được khống chế, toàn bộ nhân viên trong quán Karaoke ISIS được cứu hộ, cứu nạn an toàn.

Đến khoảng 16 giờ cùng ngày tổ công tác mới đưa được thi thể của anh Quân, anh Phúc và anh Việt ra khỏi hiện trưởng. Đến 00 giờ 30 phút ngày 2.8.2022, đám cháy được khống chế hoàn toàn. Hậu quả vụ cháy làm anh Đặng Anh Quân, anh Nguyễn Đình Phúc và anh Đỗ Đức Việt hy sinh tại hiện trường; đồng thời làm hư hỏng đồ vật và tải sản trong căn nhà số 231, phố Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo Sức khỏe và Đời sống