Bộ Ngoại giao Ba Lan đánh giá bất ngờ về thực trạng mối quan hệ với Ukraine

Tin tức - Ngày đăng : 10:43, 03/08/2023

Bộ Ngoại giao Ba Lan cho rằng mối quan hệ hiện tại với Ukraine "không phải là tốt nhất" và có nhiều vấn đề mà hai bên "không thể thống nhất".

Chú thích ảnh

Tổng thống Ba Lan Duda và Tổng thống Ukraine Zelensky (phải) trong một cuộc gặp ở Kiev. Ảnh: Politico

Tờ Pravda (Ukraine) ngày 2.8 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Paweł Jabłoński cho biết, quan hệ của Kiev với Warsaw "gần đây không được tốt (nhất)" do một số bình luận của các quan chức Chính phủ Ukraine. 

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Ba Lan RMF, ông Jabłoński lưu ý có nhiều vấn đề mà Ba Lan và Ukraine "không thể thống nhất".

Đại diện Bộ Ngoại giao Ba Lan cũng đề cập đến cuộc gặp sắp tới với đại diện của Đại sứ quán Ukraine.

"Cuộc thảo luận sẽ thẳng thắn, cụ thể. Chúng tôi sẽ thông báo đánh giá của Ba Lan về tình trạng hiện tại của mối quan hệ với Ukraine. Thật không may, do nhận xét của một số đại diện của chính quyền Ukraine gần đây, (mối quan hệ giữa hai bên) hiện không phải là tốt nhất. Không ai che giấu điều này", ông Jabłoński nói.

Theo ông Jabłoński, các đại diện của Ukraine "đã bày tỏ một số cảm xúc [thái quá]", nhưng Ba Lan vẫn "bỏ qua" vì Ukraine đang bị (Nga) tấn công. Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan nói thêm rằng Ukraine "cũng không nên chỉ trích các đồng minh và đối tác của mình".

"Chúng tôi tuân theo chính sách vì lợi ích quốc gia của Ba Lan. Chúng tôi hỗ trợ Ukraine trong phạm vi phù hợp với lợi ích quốc gia của Ba Lan. Điều này luôn như vậy và sẽ luôn như vậy", quan chức ngoại giao Ba Lan nêu rõ.

Trước đó hôm 1.8, Đại sứ Ba Lan tại Ukraine Bartosz Cichocki, đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Ukraine ở Kiev về những cáo buộc của Marcin Przydacz, người đứng đầu Văn phòng Chính sách Quốc tế của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

Trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông Ba Lan, ông Przydacz lập luận rằng Ukraine đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ Warsaw và nước này "nên đánh giá cao vai trò mà Ba Lan đã đóng đối với Ukraine trong những tháng và năm gần đây". Nhận xét của quan chức Ba Lan được đưa ra trong bối cảnh tình hình liên quan đến việc chặn xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Ba Lan.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã chỉ trích quyết định của Kiev về việc triệu tập đại sứ Ba Lan tại Bộ Ngoại giao liên quan đến nhận xét của ông Przydacz. Đáp lại, Ba Lan đã triệu tập Đại sứ Ukraine ở Warsaw Vasyl Zvarych để phản đối.

Theo Báo Tin tức