Tòa án Hàn Quốc bác bỏ luận tội Bộ trưởng Nội vụ trong vụ giẫm đạp Itaewon

Thế giới - Ngày đăng : 16:19, 25/07/2023

Bồi thẩm đoàn gồm 9 thành viên của Tòa án Hiến pháp đã đồng thuận về việc bác bỏ luận tội với Bộ trưởng Nội vụ Lee Sang-min và ông Lee Sang-min đã ngay lập tức được trở lại nhiệm sở.


Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ giẫm đạp ở Itaewon, Seoul, Hàn Quốc, ngày 30.10.2022

Ngày 25.7, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã bác bỏ luận tội của Quốc hội nước này đối với Bộ trưởng Nội vụ Lee Sang-min liên quan vụ giẫm đạp gây nhiều thương vong ở Seoul năm ngoái.

Bồi thẩm đoàn gồm 9 thành viên đã đồng thuận về quyết định trên - được đưa ra 167 ngày sau khi Quốc hội do đảng Dân chủ đối lập kiểm soát thông qua kiến nghị luận tội ông Lee Sang-min liên quan vụ giẫm đạp.

Ông Lee Sang-min đã bị đình chỉ chức vụ sau phiên luận tội tại Quốc hội ngày 8.2 vừa qua.

Với quyết định của Tòa án Hiến pháp, ông Lee Sang-min đã ngay lập tức được trở lại nhiệm sở.

Tòa án Hiến pháp đã tiến hành 4 đợt xét xử công khai về vụ việc để nghe ý kiến của các quan chức Bộ Nội vụ, cơ quan Cảnh sát quốc gia và các cơ quan cứu hỏa, cũng như gia đình các nạn nhân để quyết định xem ông Lee Sang-min có làm tròn nhiệm vụ trên cương vị Bộ trưởng Nội vụ hay không, theo đó ông có áp dụng các biện pháp nhằm ngăn ngừa thảm họa hay không và ứng phó của chính phủ trong vụ việc này có thỏa đáng hay không.

Tối 29.10.2022, ước tính khoảng 100.000 người đã đổ xô đến các con phố ở khu Itaewon để tham gia lễ hội Halloween, lễ hội lớn nhất trong nhiều năm sau khi các hạn chế Covid-19 được nới lỏng.

Tuy nhiên, lễ hội nhanh chóng trở thành thảm họa sau khi đám đông đổ về con hẻm dốc gần khách sạn Hamilton, khiến nhiều người ngạt thở vì chen lấn và giẫm đạp làm 159 người thiệt mạng.

Đây là thảm kịch khiến nhiều người chết vì bị giẫm đạp nhất trong lịch sử Hàn Quốc.

Đến ngày 13.1, Cảnh sát Hàn Quốc đã đưa ra kết luận về nguyên nhân gây ra vụ giẫm đạp kinh hoàng trong lễ hội Halloween ở thủ đô Seoul cuối tháng 10 năm ngoái, sau khi hoàn tất cuộc điều tra kéo dài một tháng về thảm kịch làm 159 người thiệt mạng này.

Ông Shon Je-han, người đứng đầu nhóm điều tra, cho biết việc thiếu chuẩn bị và phản ứng không thích đáng là nguyên nhân chính gây ra vụ giẫm đạp nói trên.

Ông nhấn mạnh: "Việc đánh giá sai tình hình, sự chậm trễ trong việc chia sẻ thông tin và thiếu hợp tác giữa các cơ quan liên quan đã khiến số người thương vong cao".

Theo ông Shon, chính quyền, trong đó có cảnh sát, đã không áp dụng các biện pháp an toàn cho dù nguy cơ mất an toàn cao khi các đám đông người tập trung lại và sau đó đã không áp dụng các biện pháp thích đáng sau khi nhận được những cuộc gọi kêu cứu.

Nhóm điều tra đã chuyển hồ sơ của 23 người, trong đó có người đứng đầu Sở Cảnh sát thủ đô Seoul, sang cơ quan công tố.

Theo Vietnam+