4 lưu ý về bệnh tay - chân - miệng

Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 14:42, 15/06/2023

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận khoảng 9.000 ca mắc tay - chân - miệng, 3 trường hợp tử vong. Tại Hải Dương, số trẻ mắc bệnh này có xu hướng tăng trong 2 tháng trở lại đây.


Triệu chứng điển hình của trẻ khi mắc tay - chân - miệng (ảnh internet)

Tay - chân - miệng là bệnh truyền nhiễm do siêu vi trùng đường ruột Coxsackievirus và Enterovirus 71(EV71) gây ra. Bệnh xảy ra quanh năm, chủ yếu ở trẻ dưới 5 tuổi, trẻ lớn ít gặp hơn. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp cha mẹ biết cách chăm sóc và phòng ngừa trẻ bị bệnh tay - chân - miệng.

Đường lây của bệnh tay - chân - miệng

Virus gây bệnh tay - chân - miệng lây qua đường tiếp xúc. Trẻ dễ bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với dịch tiết mũi họng, nước bọt, chất dịch từ các nốt phỏng, phân hoặc chất nôn của trẻ bị bệnh.

Triệu chứng điển hình của bệnh tay - chân - miệng

Thời kỳ ủ bệnh từ 3-7 ngày; thời kỳ khởi phát từ 1-2 ngày với các triệu chứng như sốt nhẹ, quấy khóc, đau họng, biếng ăn, ỉa lỏng vài lần/ngày; thời kỳ toàn phát từ 3-10 ngày với các triệu chứng điển hình của bệnh là loét miệng (vết loét đỏ hay phỏng nước ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi gây đau miệng, bỏ bú, bỏ ăn, tăng tiết nước bọt, chảy dãi nhiều và phỏng nước (xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông, tồn tại trong khoảng 7 ngày, sau đó để lại vết thâm); thời kỳ lui bệnh từ 3-5 ngày, sau trẻ hồi phục hoàn toàn nếu không có biến chứng.

Bệnh tay - chân - miệng gây ra nhiều biến chứng về thần kinh (viêm não, viêm màng não); về tim mạch, hô hấp (viêm cơ tim, phù phổi cấp, tăng huyết áp, suy tim, trụy mạch) nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời.

Cách chăm sóc khi trẻ bị tay - chân - miệng

Thực hiện cách ly theo đường tiếp xúc, hạn chế cho trẻ ra ngoài để tránh lây nhiễm cho trẻ khác; phối hợp dùng thuốc kháng sinh và thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế; vệ sinh tay trước và sau mỗi lần chăm sóc trẻ; vệ sinh miệng và bôi thuốc vùng miệng cho trẻ theo chỉ định của bác sĩ (thường vệ sinh trước khi cho trẻ ăn 30 phút); cho trẻ ăn thức ăn nguội, mềm, lỏng, dễ tiêu như cháo, sữa và chia nhỏ thành nhiều bữa; giữ vệ sinh da sạch sẽ, dùng xanh - methylen để chấm lên các nốt phỏng nước; mặc quần áo vải mềm, rộng rãi, thấm hút mồ hôi; thay quần áo và tắm rửa hằng ngày cho trẻ bằng nước ấm.

Theo dõi tình trạng của trẻ, phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo, dấu hiệu nặng để xử trí kịp thời: mạch nhanh, run chi, đi không vững (nếu trẻ đã biết đi); giật mình >2 lần/30 phút.

Phòng bệnh 

Người lớn rửa tay bằng xà phòng trước khi chăm sóc trẻ và sau khi tiếp xúc với chất thải của trẻ. Rửa sạch đồ chơi, lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn thích hợp. Không cho trẻ bị bệnh tới nhà trẻ, nơi tập trung đông người hoặc tiếp xúc với các trẻ khác.

Khi trẻ bị tay - chân - miệng có những triệu chứng bất thường, cha mẹ cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

MT (tổng hợp)