Ông Medvedev phản ứng trước kịch bản NATO điều quân đến Ukraine

Tin tức - Ngày đăng : 11:01, 09/06/2023

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đã phản ứng với kịch bản mà cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đưa ra về khả năng một số thành viên của liên minh này đưa quân đến Ukraine.

Chú thích ảnh

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS

Theo hãng thông tấn TASS, trên tài khoản Instagram hôm 8.6, ông Medvedev đã nhắc tới việc ông Fogh Rasmussen tuyên bố rằng ngay cả khi Ukraine không nhận được lời mời gia nhập NATO tại hội nghị sắp tới, các quốc gia của liên minh này vẫn có thể điều quân đến Ukraine. Ông Medvedev đặt câu hỏi: “Người dân của những quốc gia này đã được hỏi ý kiến chưa? Ai trong số họ muốn xung đột với Nga? Họ có thực sự muốn các cuộc tấn công bằng vũ khí siêu vượt âm vào châu Âu không? Và Mỹ nghĩ gì về điều này?”, ông Medvedev nói.

Tuyên bố của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga được đưa ra ngay sau khi trang The Guardian dẫn lời cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen (nhiệm kỳ 2009 - 2014) cảnh báo một số thành viên NATO có thể triển khai lực lượng quân sự tới Ukraine một cách riêng lẻ.

Theo ông, nếu Kiev không nhận được đảm bảo an ninh hay lời mời gia nhập NATO tại hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius (Litva) vào ngày 11 - 12.7 tới, Ba Lan và các nước Baltic có thể triển khai lực lượng quân sự tới Ukraine.

Ông Rasmussen cho rằng Ukraine cần có các đảm bảo an ninh - bao gồm chia sẻ thông tin tình báo, huấn luyện quân sự chung, khả năng tương tác của NATO, tăng cường sản xuất đạn dược và cung cấp vũ khí.

Về phần mình, Ukraine đã bác ý tưởng về việc NATO có thể đưa quân đến Ukraine. Trả lời phỏng vấn truyền thông cùng ngày, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba cho biết Chính phủ Ukraine chưa bao giờ yêu cầu bước đi như vậy.

“Cho đến khi cuộc xung đột ở Ukraine kết thúc, các quốc gia khác sẽ không điều quân đến đất nước chúng tôi. Hơn nữa, chúng tôi cũng không yêu cầu điều đó. Chúng tôi chỉ nói rằng hãy cấp vũ khí cho chúng tôi”, ông tuyên bố.

Ông Kuleba nhấn mạnh điều mà Kiev mong muốn là có được cam kết an ninh tốt nhất từ liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt nhằm tránh các cuộc xung đột trong tương lai.

Ngoại trưởng Kuleba tin rằng Ukraine sẽ trở thành thành viên của NATO và khi đó Ukraine sẽ triển khai các đơn vị quân sự của mình đến các quốc gia đồng minh.

Trước đó, hôm 6.6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ ông hy vọng sẽ nhận được đảm bảo an ninh cho Ukraine và một lời mời gia nhập liên minh một cách rõ ràng tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius. Ông cho biết quân đội Ukraine thất vọng vì Kiev vẫn chưa nhận được quyết định rõ ràng về việc gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU).

Điện Kremlin nhiều lần tuyên bố rằng ngăn Ukraine gia nhập NATO là một trong những mục tiêu chính của Nga. Moskva coi việc NATO mở rộng sang hướng đông là một trong những mối đe dọa an ninh nghiêm trọng, buộc Nga phải phát động chiến dịch ở Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin cuối tháng 5 nhắc lại các điều kiện chấm dứt xung đột, một trong số đó là Ukraine “phải trở lại tình trạng trung lập, không liên kết” và “từ chối gia nhập NATO, EU”. Ukraine đã bác bỏ những yêu cầu này.

Theo Báo Tin tức